Muốn con hay chữ hãy yêu lấy thầy

Web.ĐTN: Đó là truyền thống “tôn sư, trọng đạo” ngàn đời của dân tộc ta. Đó cũng là niềm tự hào và trọng trách nặng nề của các thầy giáo, cô giáo trước học sinh và cha mẹ học sinh. Nhân ngày 20-11, ngày cả nước hướng về, tôn vinh, chúc mừng các thầy, cô giáo, chúng ta chúc các thầy, cô giáo phấn đấu vươn lên, xứng đáng với lòng mong muốn và tin yêu của học sinh và cha mẹ học sinh trong cả nước.

Xã hội nào muốn phát triển cũng phải từ nguồn nhân lực. Mà nhân lực giỏi chỉ xuất hiện từ người thầy giỏi. Thầy giáo giỏi quyết định chất lượng giáo dục. Nhưng một môi trường: Nhà trường – gia đình trong sáng cũng cực kỳ quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục. Bởi vậy “yêu lấy thầy” không chỉ trong một ngày kỷ niệm, không chỉ là bó hoa, món quà mà lớn hơn đó là một sự chăm lo thường xuyên của cả cộng đồng với tinh thần “tất cả vì con em chúng ta”. Tất cả ở đây có nghĩa là Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội trong hệ thống chính trị, cha mẹ học sinh và bản thân học sinh các cấp học.

Chúng ta vui mừng vì hiện nay cả nước ta đã có hơn một triệu nhà giáo. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo tăng từ 78,6% (năm học 2004-2005) lên 89,1% (năm học 2007-2008), vượt mục tiêu đề ra cho năm 2010 là 9,1%. Đội ngũ giáo viên tăng đã giúp tỷ lệ học sinh/giáo viên giữa các vùng, miền có sự cải thiện đáng kể. Do sự nỗ lực của đội ngũ các nhà giáo nên dù vẫn còn gặp không ít khó khăn nhưng ngành giáo dục cũng đã triển khai có hiệu quả các hoạt động giáo dục, đào tạo ở mọi cấp học, trên mọi miền đất nước; góp phần quyết định tạo ra nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; lập nên những thành tích rất đáng tự hào trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Không thể phủ nhận thành tựu mấy chục năm qua của ngành giáo dục mà lực lượng nòng cốt là các nhà quản lý giáo dục, đội ngũ các thầy cô giáo từ mầm non đến bậc đại học. Nhưng đất nước đã bước vào thời kỳ mới, thời kỳ phát triển và hội nhập. Muốn đất nước phát triển, mở cửa và hội nhập nhanh và tốt thì phải có một loại “vốn đối ứng” quan trọng là nguồn nhân lực có chất lượng, nguồn lao động được đào tạo. Cả xã hội chung lo cho yêu cầu này nhưng trách nhiệm trực tiếp và quyết định vẫn ở ngành giáo dục mà quyết định nhất vẫn là chất lượng của các thầy, cô giáo ở tất cả các ngành học, cấp học. Đương nhiên, bản thân thầy cô giáo muốn nâng cao chất lượng dạy và học mà chỉ có lòng yêu nghề không chưa đủ. Họ phải được sử dụng một cơ sở vật chất cần thiết. Bản thân họ cũng phải được đào tạo, đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của dạy và học.

Chúng ta chưa vui khi được biết, theo khảo sát gần đây vẫn còn khoảng 50% cán bộ quản lý giáo dục chưa hoàn thiện kỹ năng. Cả nước vẫn còn 70% giáo viên trung cấp chyên nghiệp chưa được bồi dưỡng kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm. Bởi vậy, để nâng cao chất lượng giảng dạy ở các cấp học, ngành học thì việc chuẩn hóa giáo viên cần được coi trọng. Nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường sư phạm, thực hiện tốt việc xếp loại, đào tạo, đào tạo lại để nâng cao chất lượng giáo viên… là những yêu cầu cần thiết để từng bước chuẩn hóa giáo viên ở các cấp học.

Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” đã đưa đến cho ngành giáo dục nước ta những thành tựu lớn. Để “dạy tốt, học tốt” không chỉ ở các thầy cô giáo mà phần quan trọng còn là người học, ở học sinh. “Yêu lấy thầy” là phải cố gắng học tốt, học một cách nghiêm túc, loại ngay cách học đối phó, học để lấy bằng. Thầy cô có cố gắng đến mấy mà học sinh không chăm ngoan, tập trung tiếp thu kiến thức được truyền đạt, cha mẹ học sinh không hướng con em mình dồn sức cho việc học thì kết quả học tập không đạt được mong muốn. Đạo đức mẫu mực của người thầy giáo là công cụ để hình thành và củng cố niềm tin cho học sinh. Học sinh yêu quý thầy cô giáo, tôn trọng thầy cô giáo phải thể hiện bằng việc học tập nghiêm túc, đạt kết quả học tập tốt. Đó cũng là đạo đức mẫu mực của người học và sự tôn trọng công lao của thầy, cô giáo.

Không có phần thưởng nào ý nghĩa với người thầy bằng sự tin tưởng và kính trọng của các học trò và xã hội. Cùng với những bó hoa tươi thắm tôn vinh các thầy cô nhân ngày 20-11, học sinh, phụ huynh và cả xã hội hãy cùng chung lo với ngành giáo dục để việc dạy tốt, học tốt ngày càng phát huy hiệu quả trong việc đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đổi mới của đất nước./.

(Nguồn ĐCSVN) – ĐH