Chào thập kỷ mới bằng ý chí “Bay lên Việt Nam”!

Chúng ta sẽ chào năm 2010 bằng khát vọng và quyết tâm khiến cho đất nước tự hào về mình hay tự bằng lòng với những gì đang có để dậm chân trong vị thế một quốc gia trung bình, một nền kinh tế vị thành niên?

2010, năm đặc biệt đánh dấu những mốc quan trọng trong lộ trình phát triển của Việt Nam: 1000 năm Thăng Long, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng lãnh đạo đất nước tròn 80 tuổi; 65 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và 35 năm kết thúc chiến tranh, xây dựng đất nước trong hòa bình. Công cuộc Đổi Mới ở Việt Nam, khởi đầu năm 1986 cũng đi được gần ¼ thế kỷ.

Trong lịch sử của mỗi dân tộc, đó là những dấu mốc không thể bỏ qua để nhìn lại chính mình và suy ngẫm cho tương lai. Bởi có dân tộc nào muốn thành công trên con đường trở thành một quốc gia phát triển và văn minh mà không phải nghiêm khắc nhìn lại mình để từ đó định hướng tương lai?

Không thể phủ nhận, qua gần ¼ thế kỷ tiến hành đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển. Thu nhập đầu người tăng, mức sống người dân được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, vị trí của Việt Nam trên vũ đài quốc tế được nâng cao.

Nhưng ta cũng thấy ngay những mất cân đối trầm trọng giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng, giữa phát triển và môi trường, giữa nông thôn và thành thị…

Qua gần 35 năm xây dựng đất nước trong hòa bình và ¼ thế kỷ đổi mới, Việt Nam mới chỉ đứng trước ngưỡng cửa thu nhập 1.000 USD/người với một tình trạng kinh tế “vị thành niên” như nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đã thẳng thắn chỉ ra. Đó là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh dựa trên lao động giá rẻ và tận thu tài nguyên, đất đai… Nói cách khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đã phải đánh đổi bằng những cái giá không hề nhỏ.

So với chính mình, Việt Nam đã đi được một chặng đường không hề ngắn. Chừng ấy cho phép chúng ta có quyền được tự hào.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nào không thấy tiếc nuối khi nhớ lại tiên đoán của quốc tế những năm 1990 về một Việt Nam có nhiều tiềm năng để “hóa rồng” trong vòng 15 – 20 năm tới, tức là tại thời điểm bây giờ.

Và chúng ta có thể nào không thấy chạnh lòng khi nhìn một Hàn Quốc chỉ mất 40 năm để từ một dân tộc suýt chết đói vươn lên thành cường quốc đáng vị nể trên thế giới, một Singapore nhỏ bé, tài nguyên nghèo nàn cũng chỉ mất 30 năm để trở thành một quốc gia “to lớn” trên bản đồ thế giới.

Chìa khóa cho những kỳ tích ấy không nằm ở tài nguyên giàu có mà ở khát vọng mãnh liệt và sự đồng thuận như nhất của cả một dân tộc muốn vượt khỏi thân phận đói nghèo, ở tầm nhìn thời đại và sự giác ngộ tuyệt đối lợi ích quốc gia của tầng lớp lãnh đạo, biết trân quý nguồn vốn con người, biết trân trọng sử dụng hiền tài và chịu khó học hỏi những nước đi trước…

Dân tộc Việt Nam đâu thiếu khát vọng và ý chí vượt lên như thế và thậm chí, sẵn sàng hi sinh khi Tổ quốc cất tiếng gọi.

Đã đến lúc, khát vọng ấy, tinh thần xả thân ấy cần được làm sống lại và hun đúc mạnh mẽ để trở thành động lực, quyết tâm vượt lên.

Đã đến lúc, chúng ta không được phép bằng lòng với những gì đang có và ru ngủ mình trong những hào quang xưa cũ.
Sự bứt phá của đất nước, hơn lúc nào hết, đòi hỏi sự dấn thân của mọi lớp người, trong đó chính đảng đang nắm quyền lãnh đạo đất nước – Đảng Cộng sản Việt Nam phải đóng vai trò chủ xướng, huy động nhiệt huyết yêu nước và trí tuệ của toàn dân tộc.

Đất nước có đi vào thời kỳ phát triển huy hoàng hay không bắt đầu từ việc Đảng từ bây giờ bắt tay vào xây dựng một hệ thống kinh tế – xã hội – văn hóa của đất nước thành môi trường thử thách sự phấn đấu của Đảng để trở thành lực lượng tinh hoa của dân tộc, thành Đảng của dân tộc.

Đó là trách nhiệm lịch sử vinh quang của Đảng ngày hôm nay với tính cách là người mở đường cho đất nước đi vào một giai đoạn phát triển rực rỡ sau khi Đảng đã hòan thành nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân giành lại giang sơn tổ quốc.

Với tư cách là lực lượng chính trị mạnh nhất của đất nước và là người nắm trọn vẹn trong tay quyền lực đất nước, Đảng mang sứ mệnh phải lựa chọn được những người lãnh đạo ưu tú, xứng đáng đóng vai trò chèo lái con tàu quốc gia.

Con tàu ấy sẽ đi nhanh đến đích khi người lãnh đạo biết lắng nghe dân, có đủ tài năng, phẩm chất và tầm nhìn thấu đáo về thời cuộc với lý tưởng lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia là duy nhất và trên hết, biết tập hợp tài năng quanh mình và dũng cảm đưa ra những quyết định lớn khi cần thiết, dù có thể phải trả giá.

Nhưng chỉ những người lãnh đạo sẽ không đủ sức đưa đất nước đi lên nếu thiếu sự đồng thuận, chung vai gánh vác của các tầng lớp khác trong xã hội.

Đất nước sẽ đi lên khi tầng lớp trí thức, tinh hoa và “nguyên khí” của quốc gia, thay vì chờ đợi cơ chế, chờ đợi lãnh đạo gọi đến mình, chủ động nhập cuộc, cống hiến chất xám cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đất nước sẽ giàu mạnh khi tầng lớp doanh nhân, thay vì làm ăn chụp giật, biết kinh doanh một cách trung thực đàng hoàng, không chỉ vun vén làm giàu cá nhân mà biết tạo ra giá trị cho xã hội.

Và đất nước sẽ kiêu hãnh ngẩng cao đầu với thiên hạ khi mọi công dân của nó có tri thức và phẩm cách.

Ai đó đã nói một câu rất hay: Lịch sử dân tộc này cho thấy rằng thế hệ người Việt nào cũng rất tự hào về đất nước của mình, nhưng không phải thế hệ nào cũng làm cho đất nước có thể tự hào về mình.

Hãy để năm 2010 mở đầu cho thập kỷ mới trở thành một dấu mốc mà mọi con người Việt Nam cùng chia sẻ một khát vọng, một ý chí làm cho đất nước, trong 10 – 20 năm tới, được tự hào về mình!

(Nguồn VNN)-TT