Đưa người trẻ về làm “công bộc” của dân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng giao cho T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục – Đào tạo xây dựng dự án thí điểm “Tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch và sử dụng 1.000 công chức trẻ tình nguyện công tác tại xã, phường, thị trấn”.

Ưu tiên người dưới 23 tuổi

Theo đó, T.Ư Đoàn sẽ tuyển chọn 600 – 700 sinh viên tốt nghiệp ĐH và 300 – 400 sinh viên tốt nghiệp CĐ về công tác trực tiếp tại xã, phường, thị trấn trong 5 năm. Dự kiến dự án triển khai tại 10 tỉnh, mỗi tỉnh tuyển chọn 100 người. Công chức trẻ tham gia dự án phải đảm bảo các tiêu chuẩn chung của một công chức được quy định tại Pháp lệnh cán bộ công chức.

Ngoài ra, phải đảm bảo các tiêu chuẩn: là cán bộ Đoàn, đoàn viên; ưu tiên các sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi; có sở trường và năng lực làm công tác quản lý (ưu tiên đối tượng là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn trong quá trình học tập); có đủ sức khỏe cho vị trí công tác được phân công; có độ tuổi không quá 25, ưu tiên người dưới 23.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, công chức trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động văn hóa, giáo dục, các hoạt động xã hội, đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi trên địa bàn; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân ở cơ sở.

Dự án góp phần rèn luyện đội ngũ trí thức trẻ sát với dân, gắn bó với cơ sở phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, bổ sung cán bộ có trình độ cho các địa phương, cơ sở thiếu cán bộ. Sau khi kết thúc dự án, những người có đủ năng lực, phẩm chất sẽ được bổ sung vào đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở và các cấp trên từ huyện đến T.Ư.

Được tạo điều kiện về chỗ ở

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Đây là dự án thí điểm nên không thể làm ồ ạt mà phải thận trọng. Dự án không phải đưa 1.000 công chức đi cùng một lúc mà chia theo đợt trong thời gian 5 năm. T.Ư Đoàn sẽ căn cứ vào nhu cầu địa phương và tình hình thực tế để tuyển chọn công chức trẻ tham gia vào dự án.

Theo đề nghị của các tỉnh, Ban quản lý điều hành T.Ư sẽ điều chỉnh cơ cấu và địa bàn hoạt động của công chức trẻ sao cho phù hợp và hiệu quả. Khảo sát của T.Ư Đoàn cho thấy, trong một số lĩnh vực như: y tế, giáo dục, nông lâm nghiệp, kinh tế, giao thông, hành chính… còn thiếu công chức trẻ”.

Nói về mức kinh phí đầu tư cho dự án, anh Hiệp phân tích: “Gần 110 tỉ đồng cho một dự án chưa phải là cao. 98% trong số đó dùng để trả lương cho 1.000 công chức trong thời gian 5 năm, 2% còn lại là chi phí tập huấn. Tính ra mỗi người được hưởng chưa đến 2 triệu đồng/tháng lương, thậm chí còn thấp hơn mức lương công chức bình thường.

Lương của các công chức trẻ sẽ do Chính phủ trả”. Điều băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi ra trường là việc làm và chỗ ở. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: “Chúng tôi khuyến khích ai ở tỉnh nào sẽ về tỉnh đó làm việc. Nếu công chức trẻ được phân công tại địa phương khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được địa phương nơi công tác tạo điều kiện về chỗ ở”.

Làm “công bộc” của dân

Về tính khả thi của dự án, anh Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: “Dự án này khả năng thành công rất cao. Trong 10 năm thực hiện dự án trí thức trẻ đã có 2.600 thanh niên tham gia dự án và 61% trong số đó tình nguyện ở lại công tác lâu dài tại địa phương. Có người đã làm bí thư tỉnh Đoàn, phó bí thư tỉnh Đoàn, phó chủ tịch huyện, trưởng phòng… Nếu trong quá trình công tác, những người phấn đấu tốt, rèn luyện tốt chắc chắn sẽ được tuyển dụng vào những vị trí cao hơn”.

Theo anh Dương Văn An, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đoàn, cấp xã, phường, thị trấn là cấp trực tiếp gần dân nhất, giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn nhất, trực tiếp triển khai các vấn đề chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời cũng nảy sinh nhiều vấn đề xuất phát từ thực tiễn. Do vậy có một đội ngũ cán bộ công chức, có trình độ năng lực gần dân hiểu dân, làm “công bộc” của dân là một đòi hỏi tất yếu.

Anh Dương Văn An cũng nhấn mạnh: “Dự án hoàn toàn có tính khả thi vì Chính phủ đã có chủ trương, các bộ ngành liên quan đã đồng tình, Đoàn thanh niên đã có kinh nghiệm tổ chức thành công một số dự án tương tự”. Dự án đang trong quá trình xây dựng và tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Thu Hằng (Theo Thanh niên Online)