Nụ cười công sở

Văn hoá chủ thể là sự phát huy các năng lực bản chất của con người, là sự thể hiện đầy đủ nhất chất người, nên văn hoá có mặt trong bất cứ hoạt động nào của con người, dù đó là hoạt động trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, giao tiếp, ứng xử … Để phân tích khái niệm về văn hoá thì rất rộng lớn, nên mình chỉ giới thiệu một phần rất nhỏ trong bộ phận cấu thành tạo nên giá trị rộng lớn này, đó chính là văn hoá giao tiếp trong công sở, mà cụ thể là “nụ cười công sở”. Với chủ đề này mình muốn mỗi đoàn viên thanh niên công nhân hãy góp một phần công sức nhỏ của mình trong việc tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, tác phong, ứng xử, của mỗi cán bộ, viên chức nhằm xây dựng tình đoàn đoàn kết trong cơ quan.

Có định nghĩa về nụ cười thế này: “nụ cười là một đường cong làm cho mọi thứ trở nên thẳng”. Quả thật nụ cười không mất tiền mua, cũng không quá khó khăn nhưng lại đem đến cho người được nhận lẫn người cho rất nhiều điều, thế nhưng trên thực tế có những nơi thiếu đi nụ cười, đặc biệt là công sở, nơi mà chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp hàng ngày.

Ảnh mang tính minh hoạ

Muốn thành đạt, chúng ta hãy bắt đầu một ngày làm việc với tâm trạng cởi mở. Công sở không phải là địa ngục để chúng ta nhìn nhau với ánh mắt dè chừng. Việc cơ quan cũng không nhiều đến nỗi bạn không còn thời gian để chào đồng nghiệp. Mỗi ngày ở công sở sẽ là một ngày vui nếu bạn bắt đầu bằng những việc đơn giản sau: Chào đồng nghiệp một lời chào chỉ mất của bạn có mấy giây nhưng ít nhất thì trong mắt cả cơ quan, bạn không phải là người có biểu hiện khinh người hay kiêu căng mà luôn là một đồng nghiệp thân thiện và cởi mở. Bởi vì khi đi làm, thời gian chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp còn nhiều hơn cả người thân trong gia đình. Do vậy, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp là một việc hết sức cần thiết. Bạn hãy hoà đồng, nhiệt tình giúp đỡ mọi người trong công việc cũng như sẵn sàng tiếp nhận góp ý xây dựng của đồng nghiệp để bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn. Nếu như bạn gặp phải những đồng nghiệp “trái tính, trái nết”, ít nhiều gây khó khăn cho bạn thì đó cũng là lẽ thường tình. Bạn hãy luôn giữ vững nguyên tắc “lấy công việc làm trọng”, không để những chuyện cá nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Và bạn luôn phải nhớ thể hiện thường trực nụ cười trên đôi môi của mình. Vì mỉm cười thì dễ, mà hiệu quả nó đem lại cho bạn khá cao, một nụ cười thân thiện có thể xoá nhoà đi mọi hiềm khích, và có thể làm con người ta xích lại gần nhau hơn. Ông bà xưa có nói “lời chào cao hơn mâm cỗ”, nụ cười cũng vậy, đôi khi có ý nghĩa gấp trăm lần công việc mà bạn đang làm để phục vụ cho cơ quan. Một nụ cười ấm áp sẽ luôn làm mọi người cảm thấy thân thiện và có khả năng hoà giải mọi căng thẳng. Mỉm cười là cách tốt nhất để bạn “đòi hỏi” người khác cười lại với mình.

Và trong công việc bạn luôn cố gắng làm việc tích cực cả tháng nhưng không thấy lãnh đạo cơ quan khen gì, đồng nghiệp cũng chẳng ai động viên lấy một câu. Thử hỏi, như thế tinh thần của bạn sẽ như thế nào? Đương nhiên bạn sẽ thiếu động lực để tiếp tục làm tốt công việc tiếp theo. Bạn hãy hỏi sếp của bạn làm việc có được không. Còn nếu bạn là sếp thì bạn không nên tiết kiệm lời khen, một cách công khai, với nhân viên, cán bộ của mình. Đặc biệt bạn nên cảm ơn những người đã hoàn thành công việc tốt hơn bạn mong đợi.

Như vây nụ cười không chỉ là biểu hiện của một trạng thái cảm xúc tinh tế của con người, nó còn là một dạng ngôn ngữ ngoài lời, có khả năng mở ra nhiều phạm vi giao tiếp phong phú trong các mối quan hệ của đời sống xã hội. Và không có một chuẩn mực nào cho một kiểu nụ cười, cho nên “nụ cười công sở” chính là sự thể hiện của một phong cách thoải mái, thân thiện, cách ứng xử văn hoá của mỗi cán bộ, công chức sao cho phù hợp với môi trường của mình.

Một lời khuyên là chúng ta hãy xem nội dung môi trường làm việc như một môi trường lớn để học hỏi và rèn luyện kỹ năng, gom góp kinh nghiệm cũng như hoàn thiện nhân cách bản thân, việc tự mỗi bản thân chúng ta có được văn hoá ứng xử đẹp chính là thể hiện “bản sắc” của từng cơ quan, đơn vị. Xây dựng mối quan hệ cộng tác hoà thuận, chia sẻ, giúp đỡ, đoàn kết gắn bó cũng là cách để mỗi cơ quan, đơn vị tự tìm nụ cười riêng cho chính mình. Vì vậy để xây dựng văn hoá công sở là công việc mà thủ trưởng cơ quan nào cũng quan tâm, đề ra những tiêu chí cụ thể thích hợp. Đó chính là biện pháp góp phần hình thành văn hoá giao tiếp trong công sở.

Thu Huệ – Chi đoàn CQQĐ