Làm mứt bằng khoai lang

Ngày Tết, các loại bánh mứt thật là phong phú và đa dạng trong đó phải kể đến mứt khoai lang mang đậm hương vị quê nhà và dân dã nhưng không kém phần sang trọng. Ở miền Trung – Tây Nguyên, đặc biệt có thứ khoai mà không đâu có khoai lang bí ruột vàng, thơm, ăn có độ dẻo, bùi. Ngày Tết ngồi nhâm nhi thì thật là thú vị biết bao.

Cách làm cũng thật đơn giản, các bạn gái chỉ chịu khó một tí thôi là có thể mời bạn bè món mứt này trong những ngày Tết vui vẻ. Chọn khoai lang bí, ruột vàng, gọt vỏ; khoai có thể cắt thành miếng dài vuông cạnh, cỡ ngón út hoặc cắt xéo ngang củ khoai thành lát dày khoảng lcm, rồi dùng ống xắn tròn, xắn khoét thành nhiều lỗ giữa lát khoai.

- Pha mỗi lít nước + 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong, lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ, vớt ra xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi có tác dụng làm giòn khoai.

- Cân lại khoai, cứ một ký khoai + 800g đường cát trắng.

Sên mứt: Để sên mứt khoai cho đẹp, nếu cắt lát lớn, phải chăm từng miếng khoai một. Cho khoai + đường + 3 muỗng súp nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau. Để khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng thớm lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai. Nếu làm mứt lát lớn có thể gói mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng hoặc cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín.

beheomummim (sưu tầm)

Bài viết theo thời gian: