Nữ thủ khoa bật khóc khi giao lưu với phạm nhân

“Anh trai tôi đã ra khỏi trại giam và nỗ lực làm việc để nuôi tôi học đại học. Danh hiệu thủ khoa mà tôi có là nhờ anh”, Vũ Thị Bích Đào, thủ khoa ĐH Phương Đông nghẹn ngào nói trong buổi giao lưu với phạm nhân.

Cuối tuần qua 120 thủ khoa tốt nghiệp các đại học, học viện ở Hà Nội đã giao lưu văn nghệ, chia sẻ, với các phạm nhân trẻ ở Trại giam số 1 (Từ Liêm, Hà Nội).

Bạn Đào Thu Hương, thủ khoa tiếng Anh khiếm thị của ĐH Sư phạm Hà Nội xúc động kể lại câu chuyện của mình với một phạm nhân quê Bình Định. Vào năm 2008, Hương bất ngờ nhận được thư của một phạm nhân đang chịu án trong trại giam Kim Sơn, Bình Định.

Anh kể đang phải chịu án 11 năm, khi đọc bài báo về cô gái khiếm thị học giỏi là Hương, anh rất khâm phục và cảm thấy mình thật có lỗi với mình và bố mẹ. Ngay lập tức, Hương đã hồi âm và sau đó hai người thường xuyên viết thư trao đổi. Qua những lá thư ấy, Hương nhận ra anh rất giỏi văn và giàu kinh nghiệm sống.

“Giờ đây anh đã trở lại cuộc sống bình thường, làm lại cuộc đời. Anh đang là tài xế và thi thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm tôi. Ngày anh ra trại, mẹ anh đã gọi điện cảm ơn tôi đã giúp anh nhìn được giá trị cuộc sống. Tôi rất hạnh phúc bởi bản thân là người thiệt thòi, nhưng đã trao được ánh sáng cho một người lầm lỗi”, Hương tâm sự.


Đào Thu Hương gửi tấm thiệp với lời chúc của mình cho
phạm nhân Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: Hoàng Thùy.

Còn Vũ Thị Bích Đào, thủ khoa ĐH Phương Đông đã không cầm được nước mắt khi kể lại câu chuyện của gia đình. Anh trai Đào phải vào tù năm cô 13 tuổi. Những ngày anh ở trại giam, cả gia đình cô suy sụp. Cô từng căm ghét anh bởi chính anh đem đến bất hạnh cho cả nhà.

Lớn hơn một chút, Đào phải thay bố mẹ hằng tháng mang đồ tiếp tế cho anh. Qua những lần trò chuyện, cô đã hiểu và thông cảm cho anh mình. Những phạm nhân nơi anh thụ án cũng vui vẻ trò chuyện cùng “cô nhóc”. Đào dần nhận ra rằng các anh chị ở đây sống tình cảm lắm. Cô coi họ như chính anh chị của mình.

Trong tiếng nấc, Đào tâm sự: “Anh trai tôi đã ra khỏi trại và nỗ lực làm việc để nuôi tôi học ĐH. Danh hiệu thủ khoa mà tôi có là nhờ anh đã cho tôi nghị lực để phấn đấu. Ai cũng có một lần lầm lỗi, tôi mong các anh, các chị phạm nhân hãy xem đó như một lần vấp ngã và can đảm đứng dậy. Mong các cô, chú cán bộ trại giam hãy đối xử thật tốt với phạm nhân ở đây để họ tự tin làm lại cuộc đời”.


Đào lau vội dòng nước mắt khi kể chuyện gia đình mình. Ở phía dưới,
nhiều phạm nhân cũng bật khóc. Ảnh: Hoàng Thùy.

120 phạm nhân được lựa chọn tham gia chương trình giao lưu có người từng là sinh viên, thậm chí là thủ khoa. Nhưng chỉ vì một phút nông nổi mà họ đã phải trả giá. Phạm nhân Trương Thị Phương Thảo từng là sinh viên của một trường cao đẳng, cho biết cô từng có người yêu, có cuộc sống sinh viên lãng mạn. Thế nhưng, cũng vì ham chơi, vì nghe lời dụ dỗ mà cô vướng vào vòng tội lỗi.

“Thấy các bạn thủ khoa đến mình lại nhớ lại những tháng ngày còn là sinh viên. Nếu được làm lại, mình sẽ gìn giữ quãng thời gian tươi đẹp ấy”, Thảo tâm sự.

Còn Nguyễn Viết Hải, trước khi bị bắt vì tội cướp giật tài sản, anh đang là sinh viên năm cuối một trường về xây dựng. Bị kích động bởi bạn bè xấu, lại có chút hơi men, không làm chủ được bản thân, Hải phải trả giá quá đắt. Giờ đây, Hải đang cố gắng cải tạo để khi được tự do sẽ làm lại cuộc đời, tiếp tục học ngành mình đã bỏ dở.

Cao to, gương mặt thông minh, phạm nhân Nguyễn Việt Phương đến giờ vẫn còn day dứt, tiếc nuối. Từng là thủ khoa đầu vào, đầu ra của Học viện tài chính, nhưng giờ đây Phương lại phải chịu án vì vi phạm pháp luật. “Mình sẽ mở công ty riêng, sẽ làm lại. Thời gian trong trại mình trả giá cho những sai lầm, cũng là cơ hội để tự nhìn nhận lại bản thân và lên kế hoạch cho tương lai”, Phương nói.

Buổi giao lưu cùng phạm nhân trẻ tại trại giam số 1 Xuân Phương nằm trong chương trình tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Bên cạnh hoạt động này, 120 thủ khoa còn tham gia bóc biển quảng cáo, rao vặt tại 8 điểm ở quận Thanh Xuân, giao lưu văn nghệ cùng thanh niên công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long và tham gia hoạt động từ thiện xã hội tại trung tâm bảo trợ xã hội số 4 (Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội).

Hoàng Thùy
(Vnexpress)

Bài viết theo thời gian: