Thanh niên với phong trào tình nguyện

Trong xu thế phát triển của xã hội, của đất nước hiện nay, thanh niên là lực lượng đông đảo, nhiệt tình và là nòng cốt để xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng văn minh và giàu đẹp. Một trong số đó chính là phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Thanh niên là bộ mặt của hiện tại tương lai đất nước. Bỏ qua một số ít những thanh niên có lối sống buông thả, vẫn còn rất nhiều những thanh niên tiêu biểu, vừa học tập tốt, vừa tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là hoạt động tình nguyện. Hình ảnh những chiếc áo xanh của những thanh niên tiếp sức mùa thi cho các bạn vừa kết thúc những năm Phổ thông và muốn tiếp tục vào giảng đường Đại học hay dọn dẹp, làm sạch bãi biển, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó đã trở nên gần gũi, thân thương với người dân và cộng đồng trên khắp cả nước.

Chăm lo giáo dục, rèn luyện Đoàn viên – Thanh niên và Thiếu niên – Nhi đồng chính là chăm lo cho tương lai của mỗi gia đình, vận mệnh của đất nước. Đó là trách nhiệm của mỗi người, của toàn xã hội và của cả hệ thống chính trị. Với những tiêu chí đó, xã hội và đất nước luôn tạo điều kiện để thanh niên với lòng nhiệt huyết, sức trẻ và trí tuệ của tuổi trẻ, phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Đối với thế hệ thanh niên chúng ta, hoạt động tình nguyện phải trở thành ý thức, là nghĩa vụ thường trực mà ta phải luôn ghi nhớ. Hãy phát huy cao nhất năng lực,chuyên môn nghiệp vụ và nhiệt huyết của mình để xứng đáng với niềm tin mà đất nước đặt vào chúng ta, giúp nhân dân vượt qua khó khăn, tích cực xóa đói giảm nghèo và tham gia xây dựng đất nước ngày càng văn minh, hiện đại. Hãy đem tinh thần tình nguyện, dấn thân, xung kích vào mọi mặt của đời sống xã hội.

Và trên thực tế,hoạt động thanh niên tình nguyện cũng đang nở rộ và vô cùng đa dạng, tác động mạnh mẽ đến xã hội. Có rất nhiều trang web của thanh niên với rất nhiều người tham gia như “Ngàn hạc giấy”, “Tháng Năm”, “Heart to you”, … Các nhóm này hoạt động khá tích cực, nhiệt tình và ảnh hưởng lớn đến tư tưởng, suy nghĩ và hành động của nhiều thanh niên, hướng đến thế hệ trẻ trung, đầy nhiệt huyết và khao khát cống hiến cho đất nước. Mặc dù còn nhiều nhóm làm tình nguyện như một phong trào, không thường xuyên nhưng dần dần, các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của công việc tình nguyện. Nó có thể giúp những sinh viên tình nguyện có dịp hòa mình, tiếp cận thực tế cuộc sống ở các vùng nông thôn, miền núi khó khăn. Qua đó, các bạn sinh viên hiểu hơn về những khó khăn của địa phương, vất vả của người nông dân, từ đó càng thấy được giá trị những việc làm của mình và sẽ ý thức hơn trong học tập và rèn luyện. Ngoài ra, chúng ta còn được nâng cao tư tưởng, đạo đức, lối sống và quen dần với những hoạt động tập thể, hoạt động xã hội. Với xã hội, phong trào thanh niên tình nguyện không chỉ chia sẻ các vấn đề cộng đồng cùng quan tâm, góp phần giải quyết những vấn đề Kinh tế – Văn hóa – Xã hội ở địa phương mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động tình nguyện đó, tinh thần dân tộc của mọi tầng lớp ngày càng được nâng cao.

Sự trưởng thành của phong trào cũng đồng hành với sự trưởng thành của các chiến sĩ tình nguyện. Sự trưởng thành thể hiện trong cả tư tưởng và nhận thức, những hoạt động tình nguyện ngày càng đều đặn, bài bản hơn và quan tâm đúng những vấn đề cần thiết, những vấn đề quan tâm của xã hội. Có một trái tim hồng là điều đáng quý nhưng trái tim đó cũng phải hòa cùng một nhịp đập chung. Như vậy, phong trào tình nguyện tự phát phải nằm trong phong trào chung hướng tới mục đích cao đẹp của hoạt động tình nguyện.

Phạm Văn Trung
Lớp 10/20 – Trường  THPT Thái  Phiên