Rường cột của nước nhà

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN lần thứ VI khai mạc hôm nay 26.4, tại thủ đô Hà Nội, quy tụ 1.000 đại biểu tham dự diễn ra trong khi Hà Nội đang tiến tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, là một sự kiện đặc biệt trong hoạt động của thanh niên VN.

Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện 5 cuộc vận động của Hội LHTN VN trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó nhấn mạnh đến việc khơi dậy và nâng cao tinh thần yêu nước của thanh niên, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng của thanh niên.

Ngay từ sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Bác Hồ đã nói: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Bác Hồ đã chỉ rõ: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, và “VN có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần rất lớn ở công học tập của các cháu”. Cuộc vận động “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập” của Hội nhằm cổ vũ tinh thần tự học, học tập suốt đời và thực học trong thanh niên VN chính là quyết tâm thực hiện lời chỉ dạy của Bác Hồ từ hơn 60 năm trước.

VN hiện tại là một quốc gia trẻ, trong đó tỷ lệ người trẻ chiếm hơn 60%, là một điều kiện tuyệt vời để có thể là một quốc gia học tập, nếu thanh niên chọn thực học chứ không phải hư học, nếu thanh niên biết tận dụng cơ hội, thời gian và tuổi trẻ của mình cho việc học tập. Chính nỗ lực học tập ấy tạo đà cho thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo cho bản thân mình và cho cộng đồng. Một mặt bằng tri thức rộng, những chuyên ngành tri thức sâu và sự năng động sáng tạo trong việc sử dụng tri thức sẽ giúp thanh niên VN tiếp cận với khoa học kỹ thuật, với việc làm trong một xã hội đang công nghiệp hóa, giúp thanh niên vượt qua những rào cản của đói nghèo và lạc hậu, giúp họ đạt tới những thành quả của sự phồn vinh.

Nhưng không chỉ biết lo cho sự thành đạt của mình, thanh niên VN còn kế tục được truyền thống xả thân dâng hiến của những thế hệ cha ông trước đây, mà lòng yêu nước luôn là thước đo nhân phẩm con người. Gọi thanh niên là rường cột của nước nhà, vì họ chính là rường cột của các lực lượng vũ trang, vì họ không chỉ sẵn sàng mà còn hội đủ điều kiện để gánh vác trực tiếp nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ngày trước, mỗi khi Tổ quốc lâm nguy thanh niên lại xung phong lên đường ra mặt trận. Bây giờ, khi Tổ quốc hòa bình nhưng nguy cơ bị xâm lấn chủ quyền vẫn hiện diện thường trực, thì thanh niên mãi là niềm tin cậy của quốc gia, của nhân dân. Những hoạt động tình nguyện của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng cũng chính là thước đo sự gắn bó của thanh niên với nhân dân mình.

Muốn “trung với nước, hiếu với dân” thì thanh niên trước hết phải có hiếu với cha mẹ mình, có tình nghĩa với những người sống quanh mình, có trách nhiệm với cộng đồng mình. Lòng yêu nước, ý thức vì nhân dân vì Tổ quốc cũng bắt đầu từ đó.

VN là một quốc gia biển, ý chí làm chủ biển, tiến ra biển, khai thác và bảo vệ chủ quyền biển đảo thuộc lãnh hải VN được quốc tế công nhận không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự của thanh niên VN, vốn có nguồn gốc từ truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ với hình ảnh 50 người con xuống biển lập nghiệp và thành đạt. Sự an nguy cũng như khả năng phát triển của Tổ quốc chúng ta cậy nhờ rất nhiều ở trí tuệ, khát vọng và sức mạnh của thanh niên VN. Ý thức là chủ nhân đất nước sẽ khiến thanh niên không chỉ mạnh mẽ hơn mà còn trách nhiệm hơn, nhân ái hơn, khôn ngoan hơn.

Tuổi trẻ rồi sẽ qua, nhưng tinh thần trẻ, khát vọng trẻ, sự chấp nhận mọi thách thức của tuổi trẻ thì còn mãi với con người.

Thanh Thảo
(Thanh niên online)


Tagged as: