Kỹ năng sống cho bạn và cho tôi

Cứ như một thông lệ, tờ giấy xác nhận sinh hoạt hè là chứng nhận “hữu hiệu” nhất cho việc tham gia sinh hoạt tại địa phương trong các dịp hè của các bạn học sinh – sinh viên. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ngày càng tăng lên đi đôi với các dịch vụ đáp ứng giải trí cũng tăng theo nó. Tất nhiên, hòa lẫn giữa các sân chơi lành mạnh vẫn có những sân chơi chẳng bổ ích chút nào. Sẽ dễ dàng hơn khi các bạn trẻ tự nhận thức được đâu là sân chơi “phù hợp” và các dịch vụ luôn đáp ứng được “những điều tốt đẹp nhất”. Nhưng cuộc sống là vậy, nhu cầu lợi nhuận kinh doanh dễ làm người ta bất chấp mọi thứ và chỉ có bạn mới làm chủ được chính mình. Từ đó, với nhu cầu tất yếu, sinh hoạt hè ra đời cũng là một dịch vụ công cộng phù hợp với học sinh – sinh viên.

Quay lại với tờ giấy xác nhận sinh hoạt hè của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Nhìn một cách tổng thể nó là cầu nối giữa nhà trường với địa phương, là xác nhận cho bạn tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập với cộng đồng trong thời gian nghỉ hè. Nhưng tiềm ẩn trong nó là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng sống, trong một môi trường thật và nhiều điều bổ ích chờ đón. Đã qua rồi cái thời bạn hồn nhiên với 3 tháng hè là của riêng mình, bởi bạn cần tận dụng từng khoảng thời gian một cho những bước chuẩn bị vào hành trang tương lai của mình. Hãy thử đặt câu hỏi sau này bạn sẽ làm gì? Ngoài việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn, bạn phải có khả năng hòa nhập nhanh với cộng đồng, khả năng ăn nói, khả năng diễn thuyết, khả năng thủ lĩnh nhóm hoặc tập thể, khả năng làm việc trong áp lực, khả năng tìm tòi thông tin, … Những khả năng đó không đến bất chợt với bạn, mà nó chỉ đến khi bạn thực sự quan tâm, tìm tòi, nghiên cứu và tôi luyện thành.

Cuộc sống là vậy, luôn luôn có những quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ. Hãy nhìn từ khía cạnh đơn giản: từ nhỏ bạn đã được tham gia sinh hoạt hè, được các anh chị tổ chức trò chơi, dắt đi xem phim, tập bơi, đi trại, … đó ắt hẳn là những kỷ niệm đẹp đối với những ai đã trải qua, những kỹ năng sống tuyệt vời cho hành trang vào đời. Nhưng khi toàn cảnh xã hội dần hiện lên với bạn qua bài vở, góc nhìn và lời kể, bạn sẽ thấy rằng không phải thiếu nhi nào cũng được như vậy, nhiều em đã đi theo các ngã rẻ khác và những sự cố hy hữu khác đã xảy ra với các em. Vậy khi nhìn ở khía cạnh rộng lớn hơn, bạn có muốn góp sức vào phong trào chung của toàn xã hội: “xây dựng một môi trường lành mạnh, một cộng đồng bền vững”.

Hãy thử nghĩ xem cuộc sống có tươi đẹp hơn không khi bạn làm một việc gì đó có ích cho xã hội, một hành động giảm thiểu những nguy cơ xảy ra với những em nhỏ và mang đến những niềm vui cho mọi người xung quanh chẳng hạn. Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình nên trở thành những anh, chị phụ trách tìm niềm vui bằng sự dí dỏm của thiếu nhi, chợt trở nên hồn nhiên để trò chuyện với các em và lục lọi mọi nguồn để có những câu chuyện, trò chơi hay bài hát phù hợp với tụi nó. Chợt bạn phải trăn trở chiếu bộ phim nào vừa phù hợp, vừa có tính chất giáo dục với các em; đi mua từng viên sáp màu cho các em vẽ trong khi bạn chưa biết vẽ là gì …

Cuộc sống thật kỳ diệu, vì bạn sẽ nhận ra bạn đang thay đổi, bạn hòa đồng hơn, ăn nói tự tin hơn, mấy đứa nhỏ đã nghe bạn hơn, … Bạn không biết rằng mình đang rèn luyện kỹ năng sống cho chính mình, đang hoàn thiện bản thân cho những thử thách phía trước, cho công việc tương lai. Rồi bạn sẽ nhận ra cuộc sống là những niềm vui khi bạn không chỉ cười mà còn làm người khác cười. Bạn thay đổi góc nhìn của mọi người đối với bạn, một lời cảm ơn sâu lắng cho người hướng dẫn kỹ năng sống cho các em bước vào đời …

Thanh Hiếu