“Đi dân nhớ ở dân thương”

Hưởng ứng lời kêu gọi chiến dịch Mùa hè xanh từ ngày 16 -18/7 của quận đoàn Thanh Khê, chúng tôi đã nhanh chóng sắp xếp đồ đạc, dụng cụ cần thiết và lên đường. Nơi đến là thôn An Sơn, xã Hoà Ninh, huyện Hòa Vang – TP Đà Nẵng.

Như mọi năm, thời gian xuất phát là vào buổi chiều. Đang có cơn bão số 1 ngoài biển Đông nên trời chiều mưa tầm tả, nhưng không vì vậy mà không khí của ngày đầu ra quân khí thế có phần thuyên giảm. Lỉnh kỉnh đồ đạc nào là son nồi, chén bát, lều bạt, … chúng tôi tập kết hết ở phường, rồi chia ra và chuyển dần đồ lên quận. Đúng 13h45 xe chuyển bánh.

Đường đi khá khó khăn vì trời vẫn mưa dai dẳng. Có 3 chiếc buýt chở hơn 150 anh em tình nguyện, thế mà chiếc xe buýt của chúng tôi lại đi lạc đường. Lòng vòng mãi mới đến nơi, khiến một số bạn say xe tím tái mặt mày. Nhưng khi đến nơi, phút chốc các bạn ấy đã quên đi cái mệt của riêng mình và cười vui hòa lẫn vào niềm hân hoan đang dâng tràn của toàn thể thanh niên Thanh Khê có mặt tại đây.

Thôn An Sơn, Xã Hoà Ninh – Đây là vùng ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai bão lũ, nhiều diện tích đất không thể canh tác; dân cư thưa thớt, giao thông chưa phát triển … nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Sau khi xác định được nơi ở của mình là một gia đình có mở quán tạp hóa khá là ổn, chúng tôi đã nhanh chóng sắp xếp đồ đạt gọn gàng, và bắt tay nấu ăn chiều. Lúc này đã tầm cỡ 16 giờ, mưa vẫn nặng hạt, mọi người đã sẵn sàng cho công việc bắt đầu ngày mai.

2 ngày tiếp theo thời tiết khá thuận lợi, con đường 150m cần đổ bê tông đã được làm một cách nhanh chóng. Các bạn nam tham gia ngoài công trường, còn bạn nữ lo nấu ăn, dọn dẹp,… bảo đảm đời sống sinh hoạt trong mùa dân vận cho anh em. Nhờ sự chăm sóc và quan tâm khá sát sao của anh Tuấn, chị Mai – anh chị phụ trách của đoàn, nên dù xa nhà, nhưng tất cả vẫn đảm bảo được sức khỏe cho kịp tiến độ công việc đã đề ra.

Với sự tập trung cao độ, và sức trẻ của thanh niên Quận Thanh Khê, cùng với sự chỉ đạo khá sát sao của quận đoàn, con đường lầy lội bùn non sau mưa giờ lột xác thành một con đường bê tông vững chãi. Vậy là dân không phải cực nữa rồi!

Chúng tôi hoàn thành con đường vào cuối ngày 18/7.
17 giờ cùng ngày xe chuyển bánh, chúng tôi quay trở về, tạm biệt núi rừng, tạm biệt những ngày xa nhà, tạm biệt bà con An Sơn. Những nụ cười và những giọt nước mắt … Tất cả hòa lẫn vào với nhau … mùa dân vận là mùa yêu thương, mùa mang đến nhiều kỉ niệm, mùa để ta biết ý nghĩa 2 từ “đùm bọc” là như thế nào.

Chuyến đi dân vận của chúng tôi tại xã An Sơn đã thành công tốt đẹp.

Chúng tôi gom nụ cười, gom kỉ niệm sau mỗi chuyến đi, để rồi biết mình sống có ý nghĩa hơn trong cuộc đời. Cám ơn mùa yêu thương!

Thiên Sinh
Đoàn Viên phường Tam Thuận