Chia sẻ và hòa cùng ngày hội lớn

Tối qua (25/7), tại Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi Thể thao-Văn nghệ Người khuyết tật toàn quốc lần thứ IV năm 2010. Đến dự và phát biểu có bà Nông Thị Ngọc Minh – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam, hàng trăm vận động viên khuyết tật đến từ 27 tỉnh thành, ban trọng tài, nhà tài trợ cùng hàng trăm bạn tình nguyện viên thành phố. Trong đó quận Thanh Khê có 30 bạn tình nguyện viên tham dự.

Đúng 18 giờ 30 phút, những tiếc mục văn nghệ do các đoàn biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng và những vận động viên, đoàn biểu diễn Người khuyết tật đã mở màng đã tạo cho buổi lễ bế mạc không khí hào hùng và sâu lắng.

Trước khi bước vào phần quan trọng của buổi lễ, cả hội trường đã dành 1 phút mặc niệm trang nghiêm để tưởng nhớ vận động viên bơi lội đến từ đội Bình Dương – Nguyễn Minh Chung 46 tuổi, đã bị đột tử trong quá trình thi đấu hết mình.

Trong buổi lễ ban tổ chức và lãnh đạo thành phố đã gởi lời cảm ơn sâu sắc đến các ban ngành, Đoàn thể, các cơ quan thông tin, các nhà tài trợ đã tạo nên sự thành công tốt đẹp của hội thi… Đặc biệt là vai trò hậu cần, tiếp sức của các tình nguyện viên trên địa bàn Thành Phố với các vận động viên khuyết tật đến từ 27 tỉnh thành. Lực lượng tình nguyện viên của quận Thanh Khê chúng ta cũng vinh dự vì đã góp phần đáng kể.

Cũng trong buổi lễ, Ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT, đồng Trưởng BTC đã phát biểu nhân xét về hội thi và gởi lời cảm ơn đến các ban ngành đoàn thể đã đóng góp cho hội thi.

Bước vào phần quan trong của buổi lễ, ban tổ chức đã công bố và trao các giải thưởng và huy chương cao quý cho các Đoàn, các vận động viên xuất sắc trong hơn 5 ngày thi đấu sôi nổi. Ban tổ chức đã trao tặng cờ lưu niệm và huy chương vàng, bạc, đồng cho các vận động viên đạt thành tích cao ở các nội dung thi đấu cá nhân và đồng đội. Với 7 môn: điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cầu lông, cử tạ, quần vợt và cờ vua tổng cộng 636 nội dung. Và 5 nội dung đơn ca, song ca, tốp ca, độc tấu nhạc cụ và hòa tấu nhạc cụ.

Đoàn Đà Nẵng chúng ta đã vinh dự được trao giải nhất văn nghệ và một số thành tích đáng kể: như VĐV bơi lội Nguyễn Văn Tư, VĐV- thương binh Phan Thành Chơn (62 tuổi, anh Nguyễn Bá An đoạt HCV đơn ca văn nghệ và HCV môn bóng bàn.Ban tổ chức cũng đã trao giải nhất, nhì, ba toàn Đoàn cho các đội: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Trị.

Kết thúc buổi lễ khai mạc, ban tổ chức đã mở tiệc buffer tại khán đài trong. Ban tổ chức đã mời ban lãnh đạo, nhà tài trợ, ban trọng tài, cũng như tất cả những vận động viên và tình nguyện viên. Các bạn tình nguyện viên Quận nhà cũng tham dự nhiệt tình và đông đủ. Buổi tiệc giao lưu vui nhộn, những bài hát ngọt ngào, những vòng tay xiết chặt, những điệu nhảy sôi nổi đầy khí thế của các vận động viên và các bạn đã làm nóng cả khán đài. Và đâu đó, xen lẫn những giọt nước mắt chia tay luyến tiếc của các bạn với những vận động viên khuyết tật từ khắp mọi miền đất nước.

Có thể nói, “hội thi Thể dục thể thao-Văn nghệ Người khuyết tật toàn quốc năm 2010″ là một hội thi sôi nổi và đầy hào hứng! Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng được đăng cai tổ chức do Tổng cục Thể dục-Thể thao, Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố. Hơn 800 VĐV, diễn viên khuyết tật toàn quốc đến Đà Nẵng tranh tài.

Qua hội thi, các VĐV khuyết tật Đà Nẵng có dịp giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các tỉnh bạn. Hội thi không chỉ nhằm tuyển chọn các VĐV có thành tích xuất sắc để tập huấn, tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á lần thứ 10 (Fespic Games 10) được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc vào tháng 12/2010. Mà đây còn là dịp để các vận động viên khuyết tật Đà Nẵng cũng như các vận động viên khuyết tật trong nước được khẳng định tài năng và ước mơ của mình trong cuộc sống. Học tập theo lời Bác Hồ: “Tàn nhưng không phế”!

Với những tình nguyện viên Quận Thanh Khê chúng ta, trong hơn 5 ngày tham gia cổ vũ và trợ giúp các vận động viên khuyết tật trong 3 bộ môn: cầu lông, bóng bàn và bơi lội là những kỉ niệm khó quên! Các bạn trẻ đã được giao lưu, trợ giúp các vận động viên khuyết tật đến từ mọi miền đất nước với tình cảm trìu thân thiện của đội chủ nhà. Và cả tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ đã giúp các vận động viên thi tốt hơn, tự tin hơn. Qua đó, các bạn cũng đã giúp họ cảm thấy vui hơn, sống cởi mở, hòa nhập với đồng, để luôn phấn đấu sống tốt hơn, có ích hơn cho xã hội. Đây còn là dịp để các bạn trẻ Quận nhà được hiểu biết và cảm nhận sâu sắc tấm lòng, tinh thần tương thân tương ái, ý chí nghị lực của con người Việt Nam qua các thế hệ theo lời Bác dạy. Đó cũng là một hoạt thiết thực mà tuổi trẻ Thanh Khê chào mừng kỉ niệm ngày thương binh, liệt sĩ 27-07-2010 này.

Võ Ngọc Minh Phượng