Thí điểm xây dựng mô hình phó chủ tịch kiêm bí thư Đoàn xã tại 61 huyện nghèo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh chung với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày 5-4, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Tại buổi làm việc, Thường trực Chính phủ đánh giá cao các phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua, nhất là thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”… Mặt khác, Thường trực Chính phủ cũng cho rằng: Công tác giáo dục của Đoàn chưa tác động rộng rãi đến đông đảo thanh niên, thiếu nhi; chất lượng hoạt động, nội dung, phương thức sinh hoạt của chi đoàn, đoàn cơ sở chậm đổi mới. Đặc biệt là chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở còn thấp, nên chưa thu hút được đông đảo thanh niên tham gia, nhất là các chương trình dạy nghề, giải quyết việc làm… Do vậy, Đoàn cần phải đổi mới các hình thức hoạt động mà trọng tâm là dạy nghề và giải quyết việc làm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức để thanh niên có điều kiện đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trong điều kiện đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng thanh niên vẫn tiếp tục phát huy truyền thống, năng động sáng tạo, tạo ra những phong trào thiết thực hiệu quả đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Đặc biệt, tổ chức đoàn các cấp đã triển khai tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong thanh, thiếu nhi; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật, ý thức tiết kiệm, chống lãng phí gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong các hoạt động của Đoàn, nhất là phong trào thanh, thiếu niên ở khu vực nông thôn.

Định hướng một số hoạt động trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần quán triệt, nắm chắc nhiệm vụ chung và gắn với các chương trình công tác nhằm phát huy nội lực cùng toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn thách thức. Thủ tướng đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu nhi, đồng thời, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả, nhất là cấp bộ đoàn ở nông thôn… Thủ tướng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu đề xuất mô hình đào tạo cán bộ trẻ tại chỗ, trước mắt, triển khai tại 61 huyện nghèo, xây dựng mô hình phó chủ tịch kiêm bí thư Đoàn xã.

Về thực hiện các phong trào trong thanh niên, Thủ tướng lưu ý các cấp bộ Đoàn đặc biệt quan tâm tới đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên (phấn đấu đến năm 2010 cả nước đạt hơn 50% lao động được đào tạo nghề). Do vậy, Trung ương Đoàn cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát lại các cơ chế chính sách nhằm tạo mọi thuận lợi cho thanh niên được tham gia học nghề và giải quyết việc. Thủ tướng cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông”, nhất là tuyên truyền vận động thanh thiếu niên đội mũ bảo hiểm và không uống rượu, bia khi tham gia giao thông; đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

Giải đáp các kiến nghị của Trung ương Đoàn, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo về việc sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam đến năm 2010, thanh niên tham gia các chương trình, dự án biển đảo, xây dựng làng thanh niên lập nghiệp…

Theo TTXVN

Bài viết theo thời gian: