Ước mơ cô học trò máu trắng

TP – Huỳnh Thị Thịnh – nữ sinh lớp 11 (Đà Nẵng), một cô bé nhà nghèo, học giỏi nhưng bị căn bệnh máu trắng quái ác nhưng vẫn khát khao được tiếp tục đến trường…

11 năm liền, Huỳnh Thị Thịnh (học sinh lớp 11/11 trường THPT Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bố Thịnh làm thợ nề, lại bị đau cột sống nên công việc cứ thất thường, bữa làm bữa nghỉ. Còn mẹ Thịnh buôn bán chai bao (đồng nát), mỗi ngày kiếm mấy đồng bạc lẻ.

Thịnh có một người anh đang là sinh viên đại học và hai người em, một đang học lớp bảy, một lớp hai. Vì vậy, việc kiếm tiền đong gạo cho sáu miệng ăn, nuôi bốn người con ăn học là gánh nặng quá đỗi nhọc nhằn.

Từ ba năm nay, kể từ ngày Thịnh phát căn bệnh nan y bạch cầu kinh dòng tủy (bệnh máu trắng), mọi của cải, vật dụng có giá trị trong nhà lần lượt đội nón ra đi. Ngày nào cũng đều đặn uống ba viên thuốc để giảm bạch cầu và làm tăng hồng cầu trong máu, mỗi viên 5.000 đồng. Nửa tháng lại phải đến bệnh viện xét nghiệm máu một lần. Bác sĩ cho biết, muốn khỏi hẳn phải ghép tủy, một ca ghép tủy hết 120 triệu đồng.

Có lần mẹ Thịnh rơi nước mắt mà nói với con: “Thôi con nghỉ học đi, nhà ta không còn tiền cho con đi học nữa”. Thịnh van xin. Thương con, bố mẹ Thịnh lại gạt nước mắt cho con đến trường, lại nửa tháng đưa con đến bệnh viện xét nghiệm máu một lần, rồi lại oằn vai với gánh nặng nợ nần…

Hoàn cảnh là thế nhưng Thịnh vẫn học giỏi, vẫn cháy bỏng ước mơ… Nhiều thầy cô trong trường quan tâm động viên, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần, cho em đến lớp học thêm không phải đóng tiền học phí, nhiệt tình chỉ dạy thêm cho em, những mong em có kiến thức để thực hiện ước mơ vào đại học.

Có điều, ước mơ về kiến thức thì thầy cô có thể cho, nhưng ước mơ được sống của em thì cần nhiều hơn sự chung tay chia sẻ của mọi người.

Phạm Được (Theo Website Tuổi trẻ Đà Nẵng)