Tết cho người nghèo

Cứ vào mỗi dịp cuối năm âm lịch, cả nước lại lo cho người nghèo ăn tết. Bên cạnh các tiêu chuẩn mà Nhà nước giúp hộ nghèo ăn tết, nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện và cá nhân cũng chung tay lo cho người nghèo, với phương châm “không để cho một gia đình nghèo nào không có tết”.

Theo chuẩn mới của Bộ LĐ-TB-XH, năm 2011 này, cả nước còn trên 3.300 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,4 %. Một đất nước có 85 triệu dân với hàng ngàn doanh nghiệp “ăn nên làm ra” mà lo cho từng ấy hộ nghèo để họ có thể “đỏ lửa” trong 3 ngày xuân thì không phải là một gánh quá nặng. Tuy nhiên, điều quan ngại của các nhà hảo tâm và các tổ chức từ thiện không phải là số tiền họ bỏ ra bao nhiêu mà là cách “tiếp nhận” và sử dụng đồng tiền ấy của người nghèo như thế nào.

Có dịp theo chân một nhà hảo tâm về một vùng quê nghèo để tặng 30 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở đây, mỗi em một suất quà 1 triệu đồng, nghe ông cảnh báo với các bậc phụ huynh sau khi nhận quà mà giật mình: Các cô chú, các anh chị nhớ là phải mua quần áo mới cho các cháu chứ đừng uống rượu và đánh đề hết nhé!

Sở dĩ có lời “cảnh báo” trên là vì, có những gia đình nghèo không phải do ốm đau hoặc rủi ro mà là do nát rượu và nghiện số đề. Hễ thấy tiền là mua rượu uống hoặc lao vào đánh đề, bất luận đồng tiền ấy có từ đâu, ý nghĩa của nó như thế nào. Đã có những người nghèo, ít thôi, chủ yếu là đàn ông ở các xã vùng cao, sau khi nhận gạo cứu trợ, họ đem ra quán để đổi rượu uống. Mỗi suất cứu trợ, thường thì chỉ mười cân gạo là cùng, nhưng uống rượu “quy đổi” từ gạo như thế cho say mới thôi, khi về đến nhà, vợ con không còn hột nào!

Cuối năm cũng là dịp để các nhà hảo tâm thể hiện tấm lòng đối với đồng bào nghèo khó của mình. Có người đi tặng quà trong “ồn ào”, lại cũng có người đi giúp người nghèo trong lặng lẽ. Nhưng dù có “ồn ào” hay lặng lẽ thì tất cả những nghĩa cử đó cũng đều thắp lên trong chúng ta một ngọn nến của lòng nhân ái đáng để nâng niu và trân trọng. Những gói quà nghĩa tình ấy đã lăn qua bao nhọc nhằn và ướt đẫm mồ hôi sau một năm vật lộn với công việc của họ. Vì lẽ đó, khi tiếp nhận những đồng tiền tình nghĩa, người nghèo cũng phải có cách ứng xử sao cho “người cho” cảm thấy thanh thản trong lòng.

Trà Sơn
(Thanh niên online)

Bài viết theo thời gian: