Thanh niên với hòa bình, hữu nghị, hợp tác

Hòa bình cần thiết phải có đối với mỗi con người mỗi gia đình , mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc và cả nhân loại. Hòa bình là sự tôn trọng hợp tác , thân thiện giúp đỡ nhau cùng tiến bộ cùng phát triển và xây dựng một xã hội văn minh hạnh phúc. Thế giới có hòa bình thì mới đảm bảo cho sự tiến bộ và phát triển của loài người. Một thế giới hòa bình và ổn định sẽ tạo điều kiện cho sự xích lại gần nhau giữa mọi người và giữa các dân tộc. Từ xưa đến nay dân tộc Việt nam luôn luôn có tinh thần đoàn kết gắn bó để cùng gìn giữ hòa bình và xây dựng đất nước. Đó là phẩm chất đã được rèn luyện trong suốt chiều dài lich sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nó trở thành sức mạnh to lớn để nhân dân Việt Nam biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù xâm lược, biết vượt qua mọi thử thách thiên tai và kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để xây dựng và phát triển đất nước. Phẩm chất này tạo nên nội lực dân tộc trong truyền thống yêu nước thương nòi đoàn kết đồng cam cộng khổ của dân tộc Việt Nam.

>>> Trao đổi với thông tin và bài phát biểu này

Truyền thống đó cũng là cốt lõi của nền văn hóa Việt Nam, được giữ gìn và phát huy trong thời đại Hồ Chí Minh, để đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Những thành tựu phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới cũng là thành quả của đại đoàn kết dân tộc và là của đường lối đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với trên 180 nước. Đảng ta chủ trương: Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghãi giàu mạnh”. Báo cáo Chính trị tại đại hội Đảng lần XI xác định: “Nhiệm vụ của công tác đối ngoại là giữ vững môi trường hòa bình, thuận lợi cho đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; nâng cao vị thế của đất nước; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới”.

Chúng ta thấy rằng, hiện nay, việc quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam. Từ người đi đường, người bán hàng rong, người đạp xích lô, tài xế taxi, các nghệ sĩ, vận động viên, học sinh, nhà báo đến các nhân viên hàng không, công chức nhà nước và mọi tầng lớp nhân dân, bằng phong cách thanh lịch, tận tình, hiếu khách đã đem lại cho người nước ngoài những ấn tượng sâu sắc về một đất nước Việt Nam hòa bình, hữu nghị, mến khách và luôn sẵn sàng chào đón các bạn bè quốc tế. Đặc biệt là thanh niên Việt Nam, với những phong trào do Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên phát động đã tăng cường công tác giao lưu văn hóa Việt Nam với văn hóa các quốc gia trên thế giới.

Năm 2011, các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân của Việt Nam đã được tổ chức rất phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo người nước ngoài; đặc biệt là có cả sự tham gia của các đoàn ngoại giao và để lại ấn tượng sâu sắc, giúp tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các thành phố, các nước trên thế giới.

Trong đó, các hoạt động văn hóa được tổ chức thường niên, định kỳ, đầu tư công phu, tổ chức chu đáo, thu hút đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế tham gia, nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế trong việc giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc như: đêm giao lưu nghệ thuật quốc tế “ Vòng tay bè bạn” tại Nhà hát Lớn Hà Nội với nhiều tiết mục nước ngoài và Việt Nam mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, mừng Xuân Tân Mão; Du xuân hữu nghị kết hợp giới thiệu với bạn bè quốc tế và các đại biểu Việt Nam về Lễ hội Gióng – một trong những di sản phi vật thể đã được UNESCO công nhận; Phối hợp với đại sứ quán các nước tổ chức chương trình giao lưu chúc mừng Tết cổ truyền 4 nước: Lào, Thái Lan, Campuchia và Mianma. Các hoạt động bày tỏ tình cảm cũng như sự ủng hộ của Việt Nam với các quyền lợi chính đáng của nhân dân Palestin: Lễ ra mắt, giới thiệu bộ phim tài liệu và cuốn sách nhan đề “Palestin sau những bức tường chiếm đóng” do đoàn nhà báo Việt Nam đầu tiên sang thăm Palestin hồi cuối tháng 5-2011 thực hiện; Tổ chức triển lãm ảnh “Việt Nam – Palestin đoàn kết và hữu nghị” nhân kỷ niệm ngày Thế giới đoàn kết với nhân dân Palestin (29/11).

Trong năm, chúng ta còn tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hóa xã hội tiêu biểu như: Khai mạc “ Trại hè Việt Nam 2011” dành cho thanh niên Việt kiều do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức; Vận động bạn bè Quốc tế tham gia bình chọn cho Vịnh Hạ Long.

Tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự hợp tác quốc tế như: lãnh đạo thành phố thường xuyên tổ chức các đoàn thăm và làm việc tại các tỉnh, thành phố của các quốc gia lân cận trong khu vực Đông Nam Á và các quốc gia láng giềng nhằm tăng tình đoàn kết hữu nghị, tìm kiếm cơ hội hợp tác, thu hút, kêu gọi đầu tư kinh tế vào thành phố. Đặc biệt, thành phố cũng tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục như tiến hành trao đổi du học sinh; tìm kiếm các cơ hội để học sinh Việt Nam được thuận lợi trong quá trình học tập tại nước ngoài. Hiện nay, khu vực miền Trung – Tây Nguyên có hơn 1000 lưu học sinh Lào học tập, trong đó chiếm chủ yếu là thành phố Đà Nẵng chúng ta.

Thanh niên trong thời đại hội nhập văn hóa hiện nay có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với các nền văn hóa tiên tiến trên thế giới. Chúng ta có điều kiện học ngoại ngữ để dùng nó làm công cụ giúp chúng ta hòa nhập dễ dàng hơn vào nền văn hóa của một quốc gia, chúng ta có điều kiện tìm hiểu thông qua các phương tiện thông tin như báo chí, truyền hình, các trang mạng xã hội. Sự kết nối bạn bè quốc tế hiện nay trong thế hệ thanh niên là rất lớn. Thành Đoàn Đà Nẵng, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa thanh niên thành phố với thanh niên các nước bạn như các hoạt động giao lưu với đại sứ quán Nga, đại sứ quán Lào, đón tàu Hòa bình cập cảng Đà Nẵng, đón tiếp và tạo điều kiện cho các câu lạc bộ tình nguyện của Nhật Bản sang làm từ thiện ở Đà Nẵng; giao lưu với các lưu học sinh của các quốc gia đang học tập tại thành phố…

Thành phố Đà Nẵng hiện nay đang phát triển trở thành thành phố du lịch, thành phố đáng sống. Du khách đến với Đà Nẵng càng ngày càng nhiều và có ấn tượng tốt về nhịp phát triển nhanh, mạnh nhưng mang tính bền vững; ấn tượng tốt về lòng hiếu khách của nhân dân thành phố, về sự nhiệt tình, năng động của thanh niên thành phố và đặc biệt ấn tượng với các hoạt động lễ hội, các cuộc thi quốc tế tại đây. Sắp đến 30/4, một sự kiện văn hóa lớn đã trở thành truyền thống của Đà Nẵng đó là cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế, thu hút các đội pháo hoa của các quốc gia như Pháp, Trung Quốc, Ý, Canada tham gia. Năm nay, chúng ta còn tổ chức cuộc thi dù bay quốc tế tại bờ biển Phạm Văn Đồng từ ngày 23 đến 27/5 với các vận động viên đến từ Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, hàn quốc, Nhật Bản, Đức, Tây ban nha tranh tài với 4 nội dung: thi tốc độ, thi cứu hộ, thi bay đội hình và thi bay tính điểm.

Là thanh niên thế hệ mới, chúng ta phải tăng cường học tập ngoại ngữ và tăng cường sự hiểu biết về văn hóa các quốc gia thế giới, tiên phong trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với bạn bè quốc tế để cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác lẫn nhau.

(Trích nội dung bài phát biểu trong giờ sinh hoạt chủ điểm trường THPT Thái Phiên)
Lê Thị Huyền