Các bài hát sinh hoạt thiếu nhi

ANH EM TA VỀ
(Lê Quốc Thắng)
Anh em ta về cùng nhau ta quây quần nè (một, hai, ba, bốn, năm). Anh em ta về cùng nhau ta sum họp nè (Năm, bốn, ba, hai, một)
Một đều chân bước nhé, hai quay nhìn nhau đi, ba cầm tay chắc nhé không muốn ai chia lìa. Bốn nhớ rằng chúng ta bốn bể anh em một nhà. Năm giữ mãi tình này trong câu ca.

BẠN ƠI CÓ NHỚ
(Lê Quốc Thắng)
Mai chia tay bạn ơi có nhớ. Nhớ từng nụ cười trong ánh mắt thân quen. Mai đi xa bạn ơi có nhớ. Nhớ từng kỷ niệm tình bạn hôm nay. Mai chia tay lòng tôi vẫn nhớ. Nhớ lúc bên nhau nhớ kỷ niệm thân trao. Nhớ lúc chia tay nhớ tiếng cưới thân quen. Mai đi xa rồi tình đọng lại nơi đây.

BAY TRONG ĐÊM PHÁO HOA
Bay lên nào em bay lên nào, ngày vui toàn thắng tưng bừng pháo hoa. Bay lên nào, em bay lên nào, vui bạn nam bắc về chung một nhà. Đêm pháo hoa, vang tiếng ca, hoa lưng trời và hoa trong ánh mắt. Đất nước mình bao nhiêu hoa đẹp Bác vun trồng giờ nở hoa dâng Bác. La la la lá la là. La la la lá la là, cả đất trờicùng em bay trong mơ ớ …ơ.

BỐN PHƯƠNG TRỜI
Bốn phương trời ta về đây chung vui, không phân chia giông nói tiếng cười, cùng nắm tay ta kết đoàn thân ái. Trao cho nhau những lời thiết tha, trao cho nhau những lời thiết tha.

BÔNG HOA TẶNG CÔ
(Trần thị Duyên)
Mồng tám tháng ba, em ra thăm vườn, chọn một bông hoa xinh tươi tặng cô giáo. Nào bông nào đẹp, nào bông nào thơm. Muốn đến thăm cô tung cánh hoa ra nào. Mừng chúng các cô, chúng em chăm học hành, để ngày mai đây đi xây dựng đất nước. Đồng quê thành phố, cho đến rừng sâu, đất nước quê em sẽ là một rừng hoa.

BỤI PHẤN
(Tác giả; Vũ Hoàng và thơ Lê Văn lộc)
Khi Thầy viết bảng bụi phấn rơi rơi, có hạt bụi nào rơi trên bục giảng, có hạt mụi nào rơi trên tóc Thầy. Em yêu phút giây này, Thầy em tóc như bạc thêm, bạc thêm vì bụi phấn, cho em bài học hay. Mai sau lớn nên người, làm sau có thể nào quên, ngày xưa Thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ.

CẢ TUẦN ĐỀU NGOAN
(Phạm Tuyên)
Thứ hai là ngày đầu tuần, em hứa cố gắng chăm ngoan. Thứ ba, thứ tư, thứ năm, ngày nào cũng luôn cố gắng, thứ sáu rồi đến thứ bảy, cô cho cháu phiếu bé ngoan, chủ nhật cả nhà đều vui vì cháu ngoan suốt tuần.

CHÀO NGƯỜI BẠN MỚI ĐẾN
(Lương Bằng Vinh)
Chào người bạn mới đến. Góp thêm một niềm vui. Chào nụ cười dễ mến. Góp thêm cho cuộc đời. Đến đây vui đến đây chơi là vườn hoa muôn màu muôn sắc. Đến đây vui đến đây chơi là bài ca thắm thiết tình người.

CHÚ ÉCH CON
(Phan Nhân)
Kìa chú là chú ếch con, có hai là hai mắt tròn. Chú ngồi học bài một mình bên hố bom kề vườn xoan. Bao cô cá trê non cùng bao chú cá rô don, tung tăng chiếc vây son nhịp theo tiếng ếch vang dòn.
Kìa chú là chú ếch con, bé ngoan là ngoan nhất nhà, chú học thuộc bài xong rồi, chú hát thi cùng họa mi. Bao nhiêu chú chim ri, cùng bao cô cá rô phi, nghe tiếng hát mê ly, cùng vui thích chí cười khì.

CÔ GIÁO
Mẹ của em ở trường, là cô giáo mến thương, cô yêu em vô hạnh, dạy dỗ em ngày tháng, em yêu biết bao nhiêu, mẹ của em ở trường. Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương. Dạy từng câu từng lời, từng nét bút dáng đi, mong cho em nên người, thành cháu ngoan của Bác. Em yêu biết bao nhiêu, mẹ của em ở trường. Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương.

EM LÀ MẦM NON CỦA ĐẢNG
(Mộng Lân)
Em là búp măng non, em lớn lên trong mùa cách mạng. Sướng vui có đảng tiên phong, có đảng như ánh thái dương sống yên vui trong tình yêu thương cuộc đời ngàn năm bừng sáng. Khăn quàng thắm trên vai, ghi chiến công anh hùng cách mạng. Tiếng thơm muôn đời còn vang, sáng ngời ý chí đấu tranh, bước đi theo lý tưởng vinh quang. Của Đảng tiên phong dẫn đường. Tiếng hát của chúng em bay qua muôn trùng sông núi. Ghi công ơn của Đảng tiên phong em sưới vui. Có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn đảng ta. Vui tung tăng máu ca có Đảng một đời nở hoa.

EM MƠ GẶP BÁC HỒ
(Xuân Giao)
Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, râu Bác dài tóc Bác bạc phơ, em âu yếm hôn lên má Bác. Bác mỉm cười Bác khen em ngoan. Bác gật đầu Bác khen em ngoan. Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, em thức rồi ngỡ vẫn còn mơ. Em mơ ước hôn lên má Bác, em vui múa là em vui hát. Hát bài Hồ Chí Minh muôn năm, múa bài Hồ Chí Minh muôn năm.

GIỜ ĂN ĐẾN RỒI
Giờ ăn đến rồi, giờ ăn đến rồi. Mời anh xơi, mời chị xơi. Giơ bát cơm cho cao này. Giơ bát cơm cho cao này. Ta cùng ăn. Ta cùng ăn.

GIỜ CHIA TAY
Giờ chia tay, giờ chia tay đã sắp đến rồi bạn ơi, nào cùng hát, nào cùng hát vang lên đón chào ngày mới. Ta hát ca vang vang trong giờ tạm biệt, ta giữ trong tim ta những ngày vui đã qua.
Tạm biệt nhé, tạm biệt nhé đã đến giờ chia tay, hẹn găp nhé, hẹn gặp nhé dù cách xa nhưng ta vẫn nhớ nhau hoài bạn ơi.

HAI CON THẰN LẰN CON
Hai con thằn lằn con đùa nhau cắn nhau đứt đuôi. Cha thằn lằn buồn thiu gọi chúng đến mới mắng cho. Hai con thằn lằn con, đuôi thì to nhưng đã cụt rồi.Ôi đớn đau quá trời, chúng khóc la tơi bời.

HỎI TÊN 1
Hòn bi xanh trong đôi mắt anh, hòn bi đen trong đôi mắt em, dẫu biết rằng không quen thì lạ, dẫu biết rằng không lạ thì quen. Ngồi bên nhau chơi cho biết tên, gặp nhau đây mai sau khó quên, dẫu biết rằng không quen thì lạ, dẫu biết rằng không lạ thì quen.

KHĂN QUÀNG THẮP SÁNG BÌNH MINH
(Trịnh Công Sơn)
Kìa có con chim non, chim chơi ở sân trường, ồ chú chim xinh đẹp hót chào mừng xuân. Kìa các em thơ ngây, em luôn cùng kết đoàn, vì các em đã thuộc 5 điều Bác dạy. Học cho ngoan lớn cho nhanh bay vào đời xây dựng. Rèn đôi tay chắc đôi chân lao động là vinh quang.
Kìa các em xinh xinh chân bước vội đến trường, từng chiếc khăn quàng thắm đỏ bình minh. Từng cánh tay măng non đang xây ngày mai hồng, đoàn thiếu nhi em là hy vọng Việt Nam. Học cho ngoan lớn cho nhanh bay vào đời xây dựng. Rèn đôi tay chắc đôi chân lao động là vinh quang.

LÝ CÂY BÔNG
(Dân ca Nam Bộ)
Bông xanh bông trắng rồi lại vàng bông ơi bạn ơi! Bông lê cho bằng bông lựu ơi bạn ơi! Là đố í a đố rằng, bông rồi lại mấy bông! Là đố í a đố rằng, bông rồi lại mấy bông.

MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU
(Lê Quốc Thắng)
Ôi hàng cây xanh thắm dưới mái trường mến yêu. Có loài chim đang hót âm thầm tựa như nói. Vì hạnh phúc tuổi thơ và cho đời thêm sức sống. Thầy dìu dắt chúng em với tấm lòng thiết tha. Khi bình minh hé sáng phố phường còn ngủ yên. Khi giọt sương long lanh vẫn còn đọng trên lá. Thầy bước đến trường em mang một tình yêu ước mơ, cho từng ánh mắt trẻ thơ, cho từng khúc khúc nhạc dịu êm. Như thời gian êm đềm theo tháng năm, như dòng sông gợn đều theo cơn gió, mang tình yêu của thầy đến với chúng em. Để dựng xây quê hương tương lai sáng ngời

MAI CHIA TAY
Mai chia tay bạn ơi có nhớ, nhớ từng nụ cười từng ánh mắt thân quen. Mai chia tay bạn ơi có nhớ, nhớ từng kỷ niệm tình bạn hôm nay. Mai chia tay lòng tôi vẫn nhớ, nhớ lúc bên nhau nhớ tiếng cười thân trao, mai đi xa rồi tình đọng lại nơi đây.

MÚA ĐÀN
(Việt Anh)
Tình tình đây mấy cây đàn, cùng hòa lên vang lừng vang. Tình tình tình tang tình tang, vang theo câu ca rộn ràng. Cầm đàn em múa nhịp nhàng đánh lên câu tịch tình tang.

BAY TRONG ĐÊM PHÁO HOA
Bay lên nào em bay lên nào, ngày vui toàn thắng tưng bừng pháo hoa. Bay lên nào, em bay lên nào, vui bạn nam bắc về chung một nhà. Đêm pháo hoa, vang tiếng ca, hoa lưng trời và hoa trong ánh mắt. Đất nước mình bao nhiêu hoa đẹp Bác vun trồng giờ nở hoa dâng Bác. La la la lá la là. La la la lá la là, cả đất trờicùng em bay trong mơ ớ …ơ.

ĐÊM QUA EM MƠ GẶP BÁC HỒ
(Xuân Giao)
Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, râu Bác dài tóc Bác bạc phơ. Em âu yếm hôn đôi má Bác, vui bên Bác em múa hát, Bác mỉm cười Bác khen em ngoan, Bác gật đầu Bác khen em ngoan. Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, em thức rồi ngỡ vẫn còn mơ, em mơ ước hôn đôi má Bác, em vui múa em vui hát, hát bài Hồ Chí Minh muôn năm, múa bài Hồ Chí Minh muôn năm.

ĐẾM SAO
Một ông sao sáng hai ông sáng sao, ba ông sao sáng sáng chiếu muôn ánh vàng. Bốn ông sáng sao kìa năm ông sao sáng kìa sáu ông sáng sao trên trời cao. Bảy ông sao sáng, tám ông sáng sao. Chín ông sao sáng sáng chiếu muôn ánh vàng. Mười ông sáng mười một ông sao sáng mười hai ông sáng sao trên trời cao.

NGỒI LẠI BÊN NHAU
(Nguyên Minh)
Ngồi lại bên nhau này bạn thân ơi. Ngồi lại bên nhau cùng hát ca. Bạn bè thân yêu cách xa lâu rồi. Giờ ngồi bên nhau hát ca vui đùa. Truyền lại cho nhau hơi ấm bạn bè.
Ngồi lại bên nhau kể chuyện nhau nghe. Chuyện buồn chuyện vui chuyện chúng ta. Về ngày xưa ở bên ngôi trừơng, về ngày hôm nay với bao ước vọng. Nắm chặt tay nhau ta bước vững vàng.
ĐK: Nhớ những lúc gắn bó bên nhau hôm nào. Nhớ ánh mắt lấp lánh trao nhau nụ cười. Nhớ tiếng nói tiếng hát thiết tha trong lòng. Và nhớ những ngấn nước mắt của ngày chia tay ta xa nhau.
Hãy thắp sáng thắp sáng trong tim bạn bè. Những ước muốn ước muốn với bao hy vọng. Những sóng gió bão tố có nhau trong đời. Và hãy sống xứng đáng cho nhau

NHƯ SAO SÁNG NGỜI
(Trương Quang Lục)
Đố ai, đố ai mà đếm được lá rừng, đố ai mà đếm được mấy từng trời cao. Đố ai, đố ai mà đếm được vì sao ? Đố ai mà đếm được công lao Bác Hồ. Như lá trên rừng, như từng vì sao, như sao sáng ngời, là công ơn Người. Như lá trên rừng, như từng vì sao, như sao sáng ngời, là công ơn Người

NHỮNG NỐT NHẠC XANH
(Nguyễn Ngọc Thiện)
Vì đời là những giai điệu đẹp, nên ta là những nốt nhạc xanh. Vì đời là những giai điệu đẹp, nên ta là những nốt nhạc xanh.
Những nốt nhạc xanh là đàn em nhỏ, đang chạy tung tăng trên phố thân quen. Những nốt nhạc xanh như nắng hồn nhiên, vươn lên chồi non cho cây lớn từng ngày. Những nốt nhạc xanh không có dáng hình, chỉ có tim mình mới hiểu người ơi.
Vì đời là những giai điệu đẹp, nên ta là những nốt nhạc xanh. Vì đời là những giai điệu đẹp, nên ta là những nốt nhạc xanh.
Những nốt nhạc xanh là nụ hoa hồng, đang nở sáng nay tỏa ngát hương thơm. Những nốt nhạc xanh như tiếng mẽ ru qua bao thời gian nuôi ta lớn từng ngày. Những nốt nhạc xanh không có dáng hình, chỉ có tim mình mới hiểu, người ơi!

ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NỨÔC
(Phong Nhã)
Đất nước muôn ngàn yêu dấu đang rợp bóng cờ, khắp nơi tưng bừng liên hoa mừng non nước ta. Đội ta đi trống tung vang lừng đất trời, gióng tung khăn quàng phấp phới như muôn ngàn hoa. Ta lớn lên cùng đất nước như các con sống trong lòng mẹ cha, ta noi gương người đi trước như tấm gương vinh quang của đảng ta. Lớn lên xây dựng tổ quốc tươi thắm như hoa

NỐI VÒNG TAY LỚN
(Trịnh Công Sơn)
Rừng núi dang tay nối lại biển xa. Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà. Mặt đất bao la, anh em ta về gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng. Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam.
ĐK: Cờ nối gió đêm vui nối ngày. Dòng máu nối con tim đồng loại. Dựng tình người trong ngày mới. Thành phố nối thôn xa vời vợi. Người chết nối linh thiêng vào đời. Và nụ cười nở trên môi.
Từ Bắc vô Nam nối liến nắm tay. Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi. Vượt thác cheo leo tay ta vượt đèo. Từ quê nghèo lên phố lớn nắm tay nối liền biển xanh, sông gấm nối liền một vòng tử sinh.

NỤ CƯỜI HỒNG
(Lê Quốc Thắng)
Nụ cười hồng ta trao nhau như khúc hát cho bao lời thiết tha. Nụ cười hồng ta trao nhau như ánh sáng muôn ngàn vì sao. Trên môi như hoa tươi nở từng ngày trong những yêu thương. Trên môi hoa xinh xinh nụ cười hồng mãi mãi trao nhau.

ÔNG MÙ XEM VOI
Bạn ơi mau ra xem năm tiên tri đi xem voi, ông thứ nhất mới nói sao mà giống như cái vòi. Còn ông thứ hai sờ tai nói giống cái quạt phì phà phì phạch. Còn ông hứ ba xem chân nên la lên ôi sao to, nó lớn như gốc mít to bằng bốn năm cột nhà. Còn ông thứ tư sờ đuôi nói giống hệt chổi, chổi xề cùn. Còn ông thứ năm phân bua ôi đi xem như không xem, to lớn giống cái trống sao mà nói lung tung xèng. Bàn nhau cãi nhau thật lâu, mấy bố mày xì lồ xì lào.

TA CA HÁT
Tang tang tang tình tang tính ta ca, ta hát vang lên. Hát lên cho đời tươi thắm, hát lên cho quên nhọc nhằn. Cùng nhau ta ca hát lên, cho át tiếng chim trong rừng, cho tiếng suối reo phải ngừng, cho rừng xanh đón chờ ta, la la la!

THẦY CÔ CHO EM MÙA XUÂN
(Vũ Hoàng)
Một bông hồng em dành tặng cô, một bài ca viết riêng tặng thầy. Những món quà bé nhỏ đơn sơ, nhưng chứa chan niềm kính yêu vô bờ. Như dòng suối ra sông, như dòng sông ra biển rộng. Trang sách hồng ước mơ, em lớn lên từng ngày. Vì hạnh phúc tương lai, ánh đèn khuya vẫn miệt mài, bên mái trường mến thương. Thầy cô cho em mùa xuân.

THIẾU NHI THẾ GIỚI LIÊN HOAN
(Lưu Hữu Phước)
Ngàn dặm xa không ngăn anh em kết đoàn. Biên giới sâu không ngăn mối dây thân tình. Loài giặc kia không ngân tình yêu chứa chan của Đoàn thiếu nhi hằng mong yên vui thái bình.
ĐK: Vui liên hoan thiếu nhi thế giới. Ta ca hát vang lên niềm vui, ca vang lên vang lên tay nắm tay qua biển núi. Trong tương lai tươi sáng tiến lên theo nhịp đời vang khúc ca yêu đời.
Vàng, đen, trắng, nước da không chia tấm lòng. Cơn chiến chinh không ngăn chúng ta trao tình. Cùm hoặc gông không ngăn lòng ta ước mong một ngày sáng tươi cùng nhau liên hoan thái bình.
(ĐK)

TIẾN LÊN ĐOÀ̀N VIÊN
(Phạm Tuyên)
Đây một mùa xuân trăm hoa hé tưng bừng, đây thời niên thiếu hát ca vang lừng. Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu, quyết tâm luyện rèn cho mình càng tiến nhanh. Khi còn niên thiếu em luôn gắng nghe lời, mai này khôn lớn đứng lên dựng đời. Hòa bình tự do tay ta xây đắp nên. Khắp nơi vang lừng tiếng kèn gọi tiến lên. Tiến lên đoàn viên em ước ao bao ngày, xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này. Tiến lên đoàn viên theo Đảng tiên phong, bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh

TẠM BIỆT
Gặp nhau đây rồi chia tay, ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây. Niềm hăng say còn chưa phai. Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy. Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy.

TỰ NGUYỆN
(Trương Quốc Khánh)
Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng. Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương. Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm. Nếu là người, tôi sẽ chết cho quê hương.
Là chim tôi sẽ cất cao đôi cánh mềm. Từ Nam ra ngoài Bắc báo tin nối liền. Là hoa tôi nở tình yêu ban sớm, cùng muôn trái tim ngất say hòa bình. Là mây theo làn gió, tôi bay khắp trời. Nghìn xưa oai hùng đó nên xin tiếp lời. Là người xin một lần khi nằm xuống, nhìn anh em đứng lên cất cao ngọn cờ.

TRÁI ĐẤT NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH
(Trương Quang Lục)
Trái đất này là của chúng mình, quả bóng xanh bay giữa trời xanh. Bồ câu ơi cánh chim gù thương mến, hải âu ơi cánh chim vờn trên sóng. Cùng bay nào, cho trái đất quay. Cùng bay nào, cho trái đất quay. Trái đất này là của chúng mình, vàng đen trắng tuy khác màu da. Bạn thân ơi chúng ta là hoa quý. Đầy hương thơm, nắng tô màu tươi thắm. Màu da nào cũng quý cũng thơm. Màu da nào cũng quý cũng thơm

TRƯỜNG LÀNG TÔI
Trường làng tôi cây xanh lá vây quanh, muôn chim líu lo ca, êm đềm. Lên trường tôi con đê bé xinh xinh, len qua đám cây xanh nhẹ lướt.
Trường làng tôi, 2 gian lá đơn sơ che trên miếng sơn vuông mơ màng. Trường làng tôi không giây phút tôi quên dù cách xa muôn trùng trường ơi.
Nơi sống bao mái đầu xanh màu. Đời tươi như bao lá xanh, lá xanh. Theo tháng ngày chiến cuộc lan tràn trong xóm thôn nát tan trường tôi. Không bóng hình bao trẻ nô đùa cùng nhau vang hát khúc ca vô tư. Mơ đến ngày nước non yên bình vang xóm thôn ấm nơi trường xưa.
Trường làng tôi nay vang tiếng ê a, nay in bóng bao em nô đùa. Trường làng tôi không giây phút tôi quên, nơi sống bao kỉ niệm ngày xanh.

VUI ÁNH LỬA TRẠI
(Nguyễn Văn Hiên)
Lửa cháy cháy lên ươm nồng biết bao hy vọng. Lửa cháy cháy lên rộn ràng ánh lửa hồng reo. Lửa bập bùng tí tách tí tách. Lửa hừng hực cháy sáng cháy sáng. Lửa vui cùng ta.
Lửa cháy cháy lên vỗ tay cho đều. Cùng hát hát lên vang lừng khúc ca tuổi xuân. Lửa bập bùng tí tách tí tách. Lửa hừng hực cháy sáng cháy sáng. Lửa vui cùng ta

NGÀY VUI MỚI
(Phan Huỳnh Điểu)
Mắt trời ban mai lơ lửng long lanh soi ánh nắng vui tưng bừng. Chào mừng bình minh từ nơi nơi đàn chim hót vang lưng trời. Rì rào lớp lớp sóng biển ngân nga trong tiếng gió ru dịu hiền. Chào ngày vui mới lòng hăng say chào bao ước mơ đạp thay.
Nắng lên! Nắng soi sáng tâm hồn nắng sưởi ấm muôn cây cành. Rộn ràng lòng ta vang lên tiếng ca.Chúng ta mãi ghi nhơ theo lời bác càng gắng chăm lo học hành. Càng yêu quê hương sông núi của ta.

HỒNG DÁM ĐÂU
(Nguyễn Văn Hiên)
Trên cành cao chim hót mời em chơi giữa vườn xuân. Bao bạn thên lấp ló gọi em tung tăng sân nhà. Đá bóng với đá cầu, nhảy dây bắn bi trồn tìm. Ôi hấp dẫn tuyệt với nhưng mà em hổng dám đâu. Hổng dám đâu em còn phải học bài. Hổng dám đâu em còn phải làm bài. Sao khó ghê! Mai mình hãy ôn bài. Hổng dám đâu. Hổng dám đâu.

BỤI PHẤN
(Vũ Hoàng – Lê văn Lộc)
Khi thầy viết bảng bụi phấn rơi rơi, có hạt bụi nào rơi trên bục giảng, có hạt bụi nào vương trên tóc thầy.
Em yêu phút giây này, thầy em tóc như bạc thêm, bạc thêm vì bụi phấn cho em bài học hay. Mai sau lớn nên người làm sao có thể nào quên ngày xưa thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ.