BLOG Quận đoàn Thanh Khê được lên Báo, một niềm vui ..

Không như những lần trước, Hội trại thanh niên tình nguyện (TNTN) của Hội LHTN Quận Thanh Khê nhân kỷ niệm ngày truyền thống Hội vừa qua đã được sơ khảo “trên mạng” một cách rất xôm tụ trên trang BLOG quandoanthanhkhe.blogspot.com ” – đoạn mở đầu của Bài báo: “Từ sân chơi mới của thanh niên” trên Báo Đà Nẵng – thứ năm – ngày 4/12/2008.

Đây thật sự là một niềm vui của văn phòng Quận đoàn Thanh Khê nói riêng và tất cả các cán bộ Đoàn trên địa bàn Quận nói chung. Với nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tải các thủ tục rườm rà, nâng cao trình độ tin học trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, đưa thông tin đến các bạn đoàn viên – thanh niên nhanh và kịp thời, cũng như kết nối các “công dân trẻ trên mạng” của Quận có một sân chơi bổ ích, phù hợp với tổ chức Đoàn thì đây lại là một niềm vui khó tả. Dù rằng bài báo chỉ muốn lấy hình ảnh ngày hội giao lưu các CLB – Đội – Nhóm trên địa bàn Quận và hoạt động của BLOG Quận đoàn để nói lên một khía cạnh sân chơi của thanh niên ngày nay với hệ thống Mạng để đề cập đến các mô hình sáng tạo được tổ chức trên mạng ngày nay với các hình thức mới mẻ và phù hợp với nhu cầu của giới trẻ, nhưng thật sự bài báo là một động lực lớn để các cán bộ Đoàn đang tiếp cận và cố gắng hoàn thiện mình để phù hợp và theo kịp nhịp phát triển nhu cầu của thanh niên ngày nay.

.. Từ hội thi qua mạng này, Hội LHTN Quận Thanh Khê đã tổ chức được ngày hội lớn, với sự tham gia của các Câu lạc bộ – Đội – Nhóm TNTN trên địa bàn Quận với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn hơn. Đây thật sự là một trong những nét đổi mới của hoạt động Đoàn, Hội LHTN thời gian gần đây với sự hỗ trợ tích cực từ sự phát triển của công nghệ thông tin .. ” – trích đoạn trong bài báo.

Một lần nữa, qua bài báo, sự khẳng định nhu cầu của thanh niên với việc tiếp cận thông tin điện tử là rất cần thiết. Nếu tổ chức Đoàn – Hội đứng ngoài cuộc vấn đề này thì cũng vô tình đã đánh mất một lượng thanh niên trẻ tiếp cận công nghệ thông tin thường xuyên và xa hơn là tự mình đi ngược với nhu cầu của tuổi trẻ ngày nay. Thế nhưng, như Anh Lương Nguyễn Minh Triết – Phó bí thư thường trực Thành đoàn đã trao đổi với tác giả bài báo (trích theo bài báo): “Việc xây dựng các trang thông tin điện tử chính thống của Đoàn, Hội đang gặp khó khăn nhất định về kinh phí và nhân lực điều hành ..“, thì chúng ta cũng thấy rõ khó khăn là không tránh khỏi và còn nhiều điều trăn trở. Với khối Đoàn Quận/Huyện, Xã/phường hiện nay, để xây dựng hệ thống thông tin điện tử cho mình không phải là điều dễ dàng vì nếu đầu tư xây dựng cho riêng mình thì cần đến nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm hoặc nguồn quảng cáo trực tuyến tại trang của mình; còn nếu không, phải sử dụng những những nguồn cung cấp miễn phí và “cố gắng” tiết kiệm không gian một cách tốt nhất.

Hiện nay, với những cố gắng của mình cũng như sự đồng thuận từ cơ sở, Quận đoàn đã hình thành kết nối thư điện tử (EMAIL) các Đoàn cơ sở trực thuộc để trao đổi ý kiến, góp ý, báo cáo trực tiếp qua hệ thống này. Đồng thời với cố gắng của mình, Quận đoàn cũng đã kêu gọi được những cán bộ Đoàn cơ sở tâm huyết, nhiệt tình và giỏi công nghệ thông tin để thành lập thành Ban quản trị hệ thống và dựa vào những hỗ trợ miễn phí có tính an toàn bảo mật dữ liệu cao để xây dựng cho mình một trang BLOG thông tin (http://quandoanthanhkhe.blogspot.com), một diễn đàn thanh niên tình nguyện (http://tntnthanhkhe.8forum.net), một kho chia sẻ hình ảnh, kho chia sẻ tài liệu phát hành cũng như theo dõi các hoạt động của cơ sở. Nhưng như ý kiến nhìn nhận của Anh Lương Nguyễn Minh Triết ở cuối bài báo: “Nếu tháo gỡ được những khó khăn này, hy vọng các trang thông tin điện tử của Đoàn – Hội các cấp sẽ trở thành một sân chơi rộng rãi, có tính định hướng cao của giới trẻ trong thời gian tới“.

Nguyễn Thanh Hiếu – Quận đoàn Thanh Khê