Xúc động chuyện cậu bé lớp 5 ủng hộ ‘lợn nhựa’ để bê tông hóa đường làng

ĐTN: Một học sinh lớp 5 mang tiền mừng tuổi đến ủng hộ xóm với tâm nguyện góp thêm kinh phí để bê tông hóa con đường đến đền làng, khiến nhiều người ngạc nhiên và cảm động. Đó là câu chuyện của cậu bé Trần Phùng Thiện ở xóm 2, xã Thanh Lâm (Thanh Chương – Nghệ An).

Bà Nguyễn Thị Thọ – Xóm trưởng xóm 2, xã Thanh Lâm cho biết, những ngày vừa qua, bà con nhân dân xóm 2 đang tích cực bê tông hóa đường làng, ngõ xóm. Trong một thời gian ngắn, hầu hết các tuyến đường thuộc các tổ tự quản đã đổ bê tông xong, duy chỉ có đoạn đường đi qua đền Rậm Nhe là chưa làm được.

Giữa lúc đó, cháu Trần Phùng Thiện (11 tuổi), con chị Nguyễn Thị Hương đã đến ủng hộ tiền mừng tuổi với tâm nguyện góp thêm kinh phí đổ bê tông đoạn đường ra đền Rậm Nhe, khiến cả xóm ngạc nhiên.

“Trưa đó, cháu đến nhà tôi, bảo xin ủng hộ tiền mừng tuổi để làm đường. Tôi theo cháu ra nhà, trước sự chứng kiến của nhiều người, cháu trao “con lợn nhựa” và trình bày sự việc. Sau đó, chúng tôi đã đã mổ “con lợn” và đếm được 1.650.000 đồng. Trước nghĩa cử của cháu bé, tôi đã không cầm được nước mắt” – bà Thọ chia sẻ.

Bà Thọ cho biết thêm, nhờ tâm nguyện của cháu với mong muốn bê tông hóa con đường ra đền làng mà cán bộ xóm đã quyết tâm vận động bà con đóng góp, để hoàn thành việc đổ bê tông: “Nói thật lúc đó, chúng tôi cũng chưa chuẩn bị tinh thần để làm đoạn đường này, vì đường không đi qua nhà dân, trong khi kinh phí đang thiếu. Tuy nhiên, nhờ có cháu Thiện mà chúng tôi có động lực hơn và quyết tâm làm bằng được”.

Chỉ mấy ngày kêu gọi, bà con trong xóm và con em xa quê đã đóng góp được hàng chục triệu đồng. Ban cán sự xóm đã nhanh chóng tiến hành đổ bê tông đường. Đoạn đường nối đường liên xóm với đền Rậm Nhe dài 165m rộng 2,5m, dày 0,15m đã hoàn thành trong sự phấn khởi của người dân địa phương.

“Kinh phí ủng hộ làm đường còn thừa 13 triệu đồng, do đó chúng tôi đã hoàn lại tiền cho cháu Thiện, nhưng cháu vẫn một mực từ chối, nói là xóm hãy dùng số tiền đó để xây tường bao cho ngôi đền” – bà Thọ nói.

Câu chuyện cháu bé học lớp 5 ủng hộ “lợn nhựa” để đổ bê tông đường làng khiến nhiều người dân xã Thanh Lâm và các xã lân cận xúc động, cảm phục.

Bà Bùi Thị Hiến, người dân trong xóm kể: Hôm cháu đi qua nhà tôi, nó hỏi: “Bác Hiến ơi, răng đoạn đàng ni không mần cho đẹp”. Tôi nói: “Dừ mần, ta không có tiền, con có ủng hộ không, ta mần”. Thiện nói ngay: “Bựa mô có tiền mừng tuổi con ủng hộ”. Nào ngờ, cháu nó đưa tiền mừng tuổi đến ủng hộ thật. Tôi xúc động quá.

Được biết, Thiện là con út trong gia đình có 3 anh, chị em. Bố mất năm 2018 vì bệnh hiểm nghèo. Chị Bùi Thị Hương, mẹ Thiện chia sẻ: Thiện sớm mồ côi bố, nhưng ngoan, ý thức tự giác cao, ít khi mẹ phải nhắc nhở. Hàng ngày, cháu làm được nhiều việc để giúp mẹ như nấu ăn, dọn dẹp, đi chăn trâu, bò, cho lợn, gà ăn. Ban đêm, còn rút rơm cho trâu, bò ăn…

Nói về việc Thiện ủng hộ xóm tiền mừng tuổi làm đường bê tông, chị Hương cho hay: “Cháu chuẩn bị lợn nhựa từ trong Tết. Khi nghe cháu nói sẽ ủng hộ tiền trong lợn nhựa để xóm làm đường bê tông, tôi cũng ngạc nhiên. Lúc đầu có can ngăn cháu, nhưng sau thấy cháu quả quyết nên đã vui vẻ động viên để cháu thực hiện ý định của mình”.

Hiện Thiện đang học lớp 5, Trường Tiểu học Thanh Lâm, những năm qua, năm nào em cũng đạt học sinh tiên tiến. Trước việc làm của Thiện, group Trường Tiểu học Thanh Lâm viết: “Cậu trò nhỏ với suy nghĩ lớn đã mạnh dạn đến gặp bác trưởng thôn tự nguyện đóng góp toàn bộ số tiền mừng tuổi của mình là 1.650.000 đồng, với hy vọng bê tông hóa được con đường mơ ước”.

Bà Nguyễn Thị Thọ – Xóm trưởng xóm 2, xã Thanh Lâm khẳng định: Việc làm của cháu Thiện khiến người lớn không khỏi ngạc nhiên. Cháu xứng đáng là tấm giương thiếu nhi “Tuổi nhỏ làm việc tốt”. Nhờ nghĩa cử cao đẹp của những người như cháu Thiện, mà xóm chúng tôi đã sớm hoàn thành chỉ tiêu bê tông hóa. Chúng tôi thật sự vui mừng./.

Các trao đổi mới nhất