Hè tình nguyện 2009 bắt đầu: Sẻ chia trách nhiệm, kết nối yêu thương

Web.ĐTN: Hè 2009 đã tràn ngập trên các nẻo đường. Cùng với những dự tính vui chơi, giải trí, hàng vạn trái tim trẻ tìm đến với các hoạt động tình nguyện để trải nghiệm cuộc sống, sẻ chia trách nhiệm, trái tim yêu thương với cộng đồng.

“Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” là chủ đề mà Trung ương Đoàn nêu ra cho chiến dịch tình nguyện hè 2009 cùng với phương châm: “Mỗi ĐVTN một ngày tình nguyện, mỗi chi đoàn một địa chỉ tình nguyện, mỗi đoàn cơ sở một công trình, phần việc tình nguyện”.

Cụ thể chiến dịch sẽ tìm đến các xã khó khăn thuộc 61 huyện nghèo cả nước với một số nội dung trọng tâm: tham gia phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn, miền núi; giải quyết những vấn đề cụ thể của các huyện, xã nghèo. Đồng thời là nhiều hoạt động tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi, nghĩa tình biên giới hải đảo, đền ơn đáp nghĩa.

Hoạt động tình nguyện tại chỗ, lập các đội hình chuyên sâu từng lĩnh vực là yêu cầu lớn. Đặc biệt, bám sát với chủ đề năm “Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm” cùng những hành động vì an sinh xã hội… để tập trung xóa nhà tạm, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách; tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội địa phương; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất… Các đội hình tình nguyện quốc tế cũng sẽ có mặt tại Lào và Campuchia…

TP.HCM: chuyên môn phục vụ cộng đồng

Dự kiến có khoảng 100.000 bạn trẻ tham gia các chiến dịch hè tình nguyện của TP.HCM. Bí thư Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Các chiến dịch tập trung chủ yếu tại TP.HCM, gắn liền với chủ đề “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị” của TP và “Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm”. Điểm nhấn là sự phát huy các đội hình chuyên, sử dụng chuyên môn phục vụ cộng đồng. Ngoài ra các cơ sở cũng tập trung tổ chức hoạt động nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi”.

Cạnh đó, việc chăm lo cho thanh thiếu nhi khó khăn, công nhân trẻ, thanh niên sau cai… cũng được nêu ra trong từng chiến dịch. Thành đoàn mời gọi đội ngũ trí thức tham gia hiến kế cho công trình bảo vệ cảnh quan sông Sài Gòn, khởi động bằng việc cải thiện tình trạng ô nhiễm một số tuyến kênh đổ ra sông. “Công trình cần thời gian dài, do vậy rất cần nhiều người chung tay, nhiều bạn trẻ góp sức” – anh Hiếu chia sẻ. Đồng thời ngoài lực lượng chiến sĩ tình nguyện về mặt trận các tỉnh, TP.HCM cũng hình thành đội hình chuyên tham gia xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh một số tỉnh miền núi.

Các chiến dịch tình nguyện đều mời gọi mọi đối tượng tham gia, tất nhiên có cả bạn trẻ Việt kiều, người nước ngoài đang học tập, sinh sống ở TP.HCM. Thông tin mới nhất cho biết đã có ba đoàn thanh niên, sinh viên Mỹ, Hàn Quốc và Singapore đặt vấn đề tham gia chiến dịch Mùa hè xanh với Thành đoàn TP.HCM.

Bến Tre, Trà Vinh: tình nguyện tuổi lên 10

Ở tuổi lên 10, phong trào tình nguyện tại Bến Tre, Trà Vinh không đổ quân ồ ạt như những ngày đầu. Thay vào đó sẽ là số lượng chiến sĩ cần thiết đến từ các trường ĐH, CĐ của TP.HCM và những bạn trẻ tại chỗ. Chiến sĩ của TP.HCM trong các đội hình chuyên sẽ đến, giải quyết dứt điểm công việc ở những địa bàn khó khăn, trọng yếu của chiến dịch.

100% xã, phường của Bến Tre đều thực hiện chiến dịch, trong đó tập trung ở các huyện Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri và những xã nghèo với việc xây tặng 100 nhà tình thương, 10 cầu bêtông nông thôn, 10 điểm “truy cập xanh” phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật và Internet, hỗ trợ xây dựng 10 xã văn hóa, tư vấn và giải quyết việc làm cho 10.000 bạn trẻ… Dự kiến sẽ có một cuộc gặp “nghĩa tình mùa hè xanh”, triển lãm kỷ vật gắn bó với 10 năm chiến dịch, một hội thảo nhìn lại và hướng đi mới cho hoạt động tình nguyện nơi đây.

Còn ở Trà Vinh, với chủ đề “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”, bí thư tỉnh đoàn Phạm Văn Tám cho biết: là một trong những tỉnh khó khăn của khu vực ĐBSCL, các hoạt động tình nguyện hè 2009 của nơi đây gắn liền với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, trong đó tập trung cho các xã còn nhiều khó khăn, xây dựng bộ mặt nông thôn mới như xây nhà tình thương, cầu bêtông nông thôn…

Các chiến dịch tình nguyện của TP.HCM

l Mùa hè xanh (từ 12-7 đến 16-8) với địa bàn trọng điểm tại 322 phường, xã thuộc 24 quận, huyện TP.HCM (tập trung năm huyện ngoại thành và các KCX-KCN nhiều công nhân trẻ) cùng các tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Gia Lai, Kontum, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Hậu Giang và nước bạn CHDCND Lào. Nhiều công trình cấp thành sẽ được thực hiện: xây dựng 120 căn nhà tình bạn, 20km đường giao thông nông thôn, cải thiện môi trường một số kênh rạch trong TP, khởi công công trình “Bảo vệ môi trường và cảnh quan sông Sài Gòn“, hỗ trợ Internet cho các đoàn phường, xã, thị trấn chưa nối mạng và 10.000 điện thoại cho người nghèo…

l Kỳ nghỉ hồng dành cho công nhân lao động (từ 27-6 đến 2-8) với trọng tâm tại các quận, huyện đông công nhân và các KCX-KCN ở TP.HCM, Kontum, Đắc Nông, Tây Ninh, Bến Tre, Kiên Giang, Trà Vinh và CHDCND Lào.

Chiến dịch gồm ba đợt cao điểm: “Đồng hành với thanh niên trong nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và sự phát triển của doanh nghiệp“, xung kích “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vì an sinh xã hội“, “Vì biên giới, hải đảo“ và “Đến với nước bạn Lào“ với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực gắn với đồng bào, chiến sĩ các xã biên giới…

l Hoa phượng đỏ (từ 14-6 đến 12-7) với dự kiến 10.000 học trò, thầy cô tham gia; thực hiện nhiều công trình thanh niên thực hiện nếp sống văn minh đô thị; chăm sóc các di tích lịch sử, văn hóa dân tộc, địa chỉ đỏ. Cạnh đó là 20 chuyên đề rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho học trò; 10 điểm trò chơi dân gian cho thiếu nhi; năm chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ VN”, 10 CLB kỹ năng và học thuật trong học sinh THPT; xây tặng năm nhà tình bạn…

l Hành quân xanh (từ 28-6 đến 9-8) với 4.000 chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia hai đợt: “Thanh niên lực lượng vũ trang xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội”; “Thanh niên lực lượng vũ trang tình nguyện vì thành phố văn minh, nghĩa tình” với nhiều phần việc: bêtông hóa đường giao thông nông thôn, xây nhà tình bạn, tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư, nhà trọ, KCX-KCN, kỹ năng phòng vệ cho thanh thiếu nhi và người dân TP…

____________________

Nhiều nơi bước vào hè tình nguyện

* Tại thủ đô Hà Nội, “Thắp sáng ngọn lửa “Ba sẵn sàng”, chung tay xây dựng thủ đô 1.000 năm tuổi” được chọn làm chủ đề cho chiến dịch hè tình nguyện 2009. Cụ thể các hoạt động gắn liền với các công trình, phần việc hướng đến kỷ niệm 1.000 Thăng Long – Hà Nội.

Đồng thời là đồng hành với các bạn trẻ trong việc học việc làm, kỹ năng sống, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông. Hè này cũng là hoạt động “Tuổi trẻ thủ đô đồng hành với chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo”, tình nguyện tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, nước bạn Lào… Đặc biệt với Hà Nội, năm nay cũng là dịp kỷ niệm 45 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 10 năm phong trào tình nguyện.

* Hè tình nguyện 2009 tại Đà Nẵng với khẩu hiệu “Tuổi trẻ chung tay góp sức xây dựng thành phố”. Cụ thể sẽ tập trung vào xóa nhà tạm, sửa chữa và làm mới nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, nạo vét kênh mương, khám chữa bệnh, phát thuốc, ra quân các đội hình “thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương”… Ngoài ra còn nhiều hoạt động tư vấn việc làm, hỗ trợ thanh niên tham gia xuất khẩu lao động, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm việc làm cho thanh niên bị mất việc làm…

* Tuổi trẻ Cần Thơ hè tình nguyện tập trung tham gia phát triển kinh tế – xã hội hướng vào giải quyết những vấn đề cụ thể của các huyện, xã, thị trấn vùng ven TP; xây dựng 20 cầu bêtông; vận động đóng góp xây dựng nhà bán trú cho thiếu nhi hai tỉnh Điện Biên, Lai Châu. Các ngày chủ nhật xanh tập trung bảo vệ môi trường, dòng sông quê hương và xây dựng phường, xã, thị trấn xanh, sạch, đẹp. Đồng thời là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nghĩa tình biên giới, hải đảo…

TP.HCM: khởi động “Tiếp sức mùa thi” 2009

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2009 tại NVH Thanh niên TP.HCM sáng 5-6 – Ảnh: MINH ĐỨC

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2009 tại TP.HCM do Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM (TTHTSV TP, 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long và một số đơn vị tổ chức đã chính thức ra quân sáng 5-6. Từ nay đến 15-7, 14.000 chiến sĩ tình nguyện của chương trình sẽ đóng quân tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM; tập trung trong các đội hình tại TTHTSV TP, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, trạm 2 – ĐHQG TP.HCM (Thủ Đức), ga Sài Gòn, đội giới thiệu nhà trọ, đội xe hỗ trợ, đội trạm xe buýt và các bến xe: miền Đông, miền Tây, Chợ Lớn, An Sương, ngã tư ga.

Đến nay đã có khoảng 26.000 chỗ trọ (hơn 4.000 chỗ miễn phí) đã sẵn sàng chào đón thí sinh các nơi về TP dự kỳ thi ĐH-CĐ 2009. Ban An toàn giao thông TP.HCM tặng 25.000 vé xe buýt miễn phí. Chương trình tặng 70.000 bản đồ, 70.000 cẩm nang với các hoạt động và địa chỉ tiếp sức thí sinh. Ngoài ra, với sự góp tay của một số đơn vị, 190.000 suất cơm (chay và mặn) và 100.000 suất bánh mì miễn phí sẽ được gửi đến thí sinh, phụ huynh và chiến sĩ tình nguyện (thí sinh và phụ huynh đăng ký trước với đội chiến sĩ tình nguyện tại các điểm trực hoặc tại TTHTSV TP).

Với 60 xe gắn máy, đội hình xe nhận chở thí sinh đến các địa điểm trọ, các trường với giá hỗ trợ. Đội hình trạm xe buýt cũng có mặt tại những trạm chính để hướng dẫn thí sinh. Anh Quách Hải Đạt – giám đốc TTHTSV TP – lưu ý: tất cả chiến sĩ tình nguyện của chương trình đều được trang bị đồng phục, thẻ chiến sĩ và bắt buộc phải mang theo khi làm nhiệm vụ.

“Chương trình đã chính thức khởi động, chúng tôi sẽ làm hết sức mình với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và phụ huynh yên tâm khi về TP.HCM tham dự kỳ thi ĐH sắp tới” – anh Quách Hải Đạt cho biết.

KIM ANH – QUỐC LINH thực hiện

Album Những ngày hè xanh (nhạc sĩ Hoài An, Võ Hoài Phúc) gồm 10 bài hát trẻ trung, sôi động do các ca sĩ Cẩm Ly, Nam Khánh, Thanh Lan, Quốc Đại, Hạnh Nguyên và nhóm AC&M trình bày, Trung tâm băng nhạc Trẻ phát hành là “món ăn tinh thần” cho các chiến sĩ trong những ngày tham gia chiến dịch.

(Nguồn TTO)- TL