Cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng vinh dự đạt Giải thưởng Top 10 Gương mặt Trẻ Việt Nam tiêu biểu-2019

Vừa qua, Hội đồng xét trao “Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019” đã bình chọn, công bố giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh theo đó vinh danh bạn Lê Anh Tiến (sinh năm 1990) -Cựu sinh viên Khoa Điện Tử Viễn Thông, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN vinh dự là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2019”.
Lê Anh Tiến (thứ 3, hàng 2) Top 10 Gương mặt Trẻ Việt Nam-2019

Sinh ra trong một gia đình lao động phổ thông, bố dạy lái xe, mẹ buôn bán tạp hóa, Tiến luôn ý thức về việc phải tự lập từ nhỏ và đã từng trải qua thời gian làm công việc bán quán nước về đêm rất vất vả…”Mình biết đi làm kiếm tiền từ khá sớm. Ngay từ thời mẫu giáo, mình đã lặn lội đi làm từ việc trông xe, nên tuổi thơ rất ít khi đi chơi, mà chỉ tập trung cho việc trải nghiệm cuộc sống ngoài xã hội’. Từ thời học phổ thông, Lê Anh Tiến đã đạt nhiều thành tích xuất sắc ở các “sân chơi” tin học, sáng tạo như: “Cuộc thi Tin học trẻ không chuyên thành phố Đà Nẵng”, Huy chương Đồng “Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc”…Liên tục 04 năm (2011, 2015, 2016 và 2019), Lê Anh Tiếnđược trao tặng Giải thưởng uy tín “Nhân tài Đất Việt”. Đặc biệt, năm 2015, anh đạt Giải thưởng “Quả Cầu Vàng-2015”. Tiếp đó, Lê Anh Tiến là 1 trong 10 nhân vật trẻ (dưới 30 tuổi) vinh dự có tên trong danh sách “People to Watch-2017” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Giải thưởng uy tín “Nhân tài Đất Việt-2019”

Năm 2018, 2019, Lê Anh Tiến cùng người anh song sinh là Lê Hoàng Anh (Cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN) đồng hành và sở hữu nhiều phần mềm đã đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế tiêu biểu như Chatbot Việt Nam (Dự án top 5 xuất sắc nhất hạng mục E-Business WSIS Prize năm 2019-World Summit on the Information Society (WSIS) được tổ chức bởi Tổ chức International Telecommunication Union (Geneva, Thụy Sỹ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc). Với sản phẩm công nghệ MultiGlass, Lê Anh Tiến cùng với người anh Lê Hoàng Anh vinh dự đạt giải Quán quân Cuộc thi ‘Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019’ trong khuôn khổ sự kiện Techfest-2019 và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Startup World Cup-2020 được tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Quán quân “Tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2019″

Vượt lên hàng trăm sản phẩm sáng chế về công nghệ, “Kính dành cho người khuyết tật MultiGlass” là một trong những sáng chế ấn tượng bắt nguồn từ ấn tượng của một lần thăm Trung tâm Khuyết tật thành phố Huế. Khi chứng kiến người khuyết tật sử dụng máy tính rất khó khăn, Tiến và một người bạn đã nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính bằng cách cử động đầu. Đồng thời, sản phẩm này còn tích hợp còi báo chống buồn ngủ, giúp các tài xế tránh mất tập trung và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi…

Chàng trai trẻ (sinh năm 1990) chia sẻ, chọn thời điểm nào để nhận vốn đầu tư là một yếu tố quan trọng khi có nhiều nhà đầu tư ngỏ lời muốn rót vốn cho các sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp của mình nhưng “ “Không phải cứ nhận đầu tư sớm là hay…Những nhà đầu tư nghiêm túc sẽ chờ đến khi sản phẩm có thể tự nuôi sống mình, phát triển ổn định thì mới đầu tư”. Để đi đến thành công hôm nay, đã từng nếm trải thất bại rất nhiều: ‘Điều quan trọng là sau mỗi thất bại, mình cố gắng đứng lên…Để làm được điều đó, đòi hỏi phải ý chí và rèn luyện’. Lê Anh Tiến chia sẻ.

Kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN (ngành Điện tử viễn thông), Tiến “đầu quân” cho một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước. Năm 2016, Tiến được một giáo sư của ĐH Stanford đồng ý nhận theo học bậc tiến sĩ, nhưng vì thời điểm đó đang dở dang một dự án ‘start-up’ nên Tiến vẫn bảo lưu suất học cho đến bây giờ. ‘Mình dự định khoảng 2 năm nữa, khi các dự án đã phát triển ổn định sẽ rút cổ phần và tiếp tục cho việc học tập”. Hiện tại, Tiến cũng đang rất bận rộn với việc phát triển sản phẩm Chatbot, một nền tảng nhắn tin chuyên nghiệp dành cho các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh. “Chatbot hiện đã thu hút hơn 10 triệu người dùng đến từ nhiều quốc gia: Việt Nam, Đài Loan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản…Với 5 thành viên đầu tiên, Công ty mình hiện đã có hơn 30 thành viên chỉ sau hơn 01 năm phát triển”.

Khởi nghiệp “Chỉ có duy nhất, đó là đam mê”

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc…Lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019” dự kiến sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2020 và theo truyền thống, sau Lễ tuyên dương, các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 sẽ “về nguồn” báo công với Tổ Hùng Vương. Khi được hỏi bí quyết để làm ‘start-up’, Lê Anh Tiến nói: “Chỉ có duy nhất một thứ, đó là đam mê”.

Tin Đoàn Thanh niên ĐHĐN và

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Các trao đổi mới nhất