Chàng trai đam mê nghiên cứu và chế tạo robot được tuyển dụng ngay từ năm 3

Trong quá trình học tập tại trường, Văn Đức giành thời gian nghiên cứu và chế tạo ra những sản phẩm tự động hóa để rèn luyện tay nghề. Đến nay, dù chưa tốt nghiệp, chàng trai này đã được doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Học nghề để theo đuổi đam mê

Nguyễn Văn Đức (21 tuổi) quyết định học ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng để theo đuổi sở thích từ nhỏ của mình. Đức kể lại, ngay từ năm lớp 4, mỗi lần đi học về nhìn thấy những chiếc xe máy được lắp đèn trang trí đẹp mắt khiến cậu rất tò mò. Thấy chiếc đèn pin trong nhà bị hư, Đức tháo ra xem bên trong có gì mà lại có thể làm đèn sáng, rồi cậu mày mò nối thử dây trong đèn pin. Niềm yêu thích cứ lớn dần lên. Xem các chương trình về robot, về cuộc thi Robocon trên tivi, Đức bị cuốn hút. “Em muốn sau này mình sẽ chế tạo ra những sản phẩm như thế, nên lên mạng tìm hiểu xem các ngành học nào có thể giúp mình thực hiện ước mơ. Và em quyết định chọn ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa”, Đức cho biết.
Khi trở thành tân sinh viên, ngay trong buổi sinh hoạt đầu tiên tại trường, Đức được tiếp xúc với các anh chị sinh viên năm 2, năm 3, nghe giới thiệu về nội dung ngành học, công việc trong tương lai…, Đức cảm thấy mọi thứ vô cùng hấp dẫn. Đến khi vào học rồi, Đức càng cảm thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Đức tham gia câu lạc bộ Thực hành điều khiển của trường, tìm tòi học hỏi thêm về điện tử, thiết kế mạch, lập trình…
“Mỗi ngày sau khi kết thúc buổi học trên lớp, em lại xuống câu lạc bộ Thực hành điều khiển để nghiên cứu những gì mình thích. Em chế tạo xe tự động như xe tránh vật cản sử dụng cảm biến siêu âm, xe dò line… Những sản phẩm này em đều dùng để tham gia các cuộc thi của trường như Robotic (giải nhì), Robot đại chiến, đua xe năng lượng mặt trời”. Không chỉ vậy, Đức còn tự làm nhiều xe mô hình và robot nhỏ xinh để tặng bạn bè, người thân. Theo Đức, mỗi con robot đơn giản thì mất khoảng 2 tuần hoàn thành, con nào phức tạp thì mất cả tháng. Vì mê quá nên hầu như đêm nào Đức cũng thức tới 1, 2 giờ sáng để nghiên cứu, chế tạo.

Link: https://thanhnien.vn/gioi-tre/chang-trai-dam-me-nghien-cuu-va-che-tao-robot-duoc-tuyen-dung-ngay-tu-nam-3-1256112.html

Các trao đổi mới nhất