Nhường hỗ trợ để bạn khác đến trường

Ở cái tuổi không còn trẻ, anh Võ Đức Tâm (35 tuổi, tài xế Grab) lại nung nấu quyết tâm vào giảng đường. Anh muốn thoát nghèo, làm chủ cuộc đời mình thay vì mỗi ngày mòn mỏi đợi chờ những cuốc xe ôm…

Ông L. cho biết ông là độc giả lâu năm của báo Tuổi Trẻ và rất tâm đắc với Tiếp sức đến trường. Cảm phục trước tấm gương nghị lực để thực hiện ước mơ dù ở tuổi không còn trẻ của nhân vật Võ Đức Tâm trong bài viết, ông L. quyết định trích mỗi tháng 2 triệu đồng để đồng hành cùng Tâm vượt qua khó khăn. Ông mong muốn với khoản tiền nhỏ hỗ trợ hằng tháng này, Tâm sẽ bớt đi một phần lo lắng để vừa chăm sóc được người chị khuyết tật, vừa yên tâm đến trường.

Khi nhận được thông tin này, Võ Đức Tâm rất xúc động. Anh tâm sự rằng hôm ấy, sau một cuốc xe đêm trở về, ngồi đọc báo Tuổi Trẻ thấy có chương trình Tiếp sức đến trường. 2h sáng anh cẩn thận ngồi điền hết thông tin của mình vào lá đơn xin học bổng và bấm gửi đi, và không nghĩ rằng báo Tuổi Trẻ sẽ liên hệ với mình vì “ngoài kia còn nhiều bạn khó khăn nghị lực hơn”.

Xuất hiện trên báo như một tấm gương về sự hiếu học và sẽ nhận được một suất học bổng Tiếp sức đến trường, Tâm nói đây là một món quà ân tình rất lớn. Tâm sẽ nhận món quà để mỗi chặng đường gian nan sau này luôn nhắc bản thân đã nỗ lực để bắt đầu như thế nào. Riêng sự hỗ trợ của ông L., Tâm xin nhường lại cho một bạn khác.

“Chú L. nhắn tin nói sẽ hỗ trợ mình mỗi tháng 2 triệu đồng, cho đến khi mình ra trường, thậm chí là đến lúc mở được cửa hàng sửa chữa điện lạnh như ước mơ của mình. Chú còn nói năm nay chú đã 79 tuổi, nếu sau này chú có thế nào thì cũng để lại di chúc trong đó có phần ghi hỗ trợ mình mỗi tháng 2 triệu đồng. Mình rất xúc động” – Tâm kể.

Trân quý tình cảm của ông L. nhưng Tâm cho rằng bản thân vẫn còn khỏe, vẫn còn nỗ lực được để mưu sinh nên anh không nhận phần quà này. Anh đề xuất nếu được, ông L. có thể chuyển sang hỗ trợ cho cô bé Hồng Anh, nhân vật trong bài viết Nỗ lực từng ngày - Nếu thương mẹ thì dù có chuyện gì đi nữa, con cũng phải gắng học thật giỏi nha (báo Tuổi Trẻ ngày 28-9).

Với Tâm, cô bé này 12 năm liền đều đạt học sinh giỏi, cha mất sớm, hiện mẹ lại đang bị ung thư rất xứng đáng nhận phần hỗ trợ.

Đã gần 80 tuổi, thính lực lại không tốt nên ông L. không thể nghe điện thoại. Ông trao đổi với phóng viên qua những dòng tin nhắn trên Zalo. Ông nói rất cảm mến Tâm vì nghị lực cũng như tấm lòng nhân hậu. Đọc báo và thấy đề xuất của Tâm hợp lý, ông sẽ dành sự hỗ trợ này đến sinh viên Hồng Anh.

“Từ tháng 10-2020 đến tháng 10-2023, mỗi tháng Hồng Anh được hỗ trợ 2 triệu đồng. Không cần Hồng Anh biết tên chú đâu, vì chú chỉ là một trong nhiều người hưởng ứng chương trình Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ, mỗi người một chút mà” – ông L. nhắn gửi thông qua phóng viên.

Mới đây, khi đọc báo về tấm gương của em Nguyễn Tuấn Kiệt trong bài viết 12 năm túng thiếu, vay tiền khắp xóm cho con đi học đăng báo Tuổi Trẻ ngày 18-10, ông L. cũng đã quyết định góp cùng những người bạn già của mình để hỗ trợ em Kiệt mỗi tháng 500.000 đồng và hỗ trợ trong suốt một năm học.

Cùng đó, ông L. và nhóm bạn của mình cũng đã cùng nhau hỗ trợ đóng góp chút ít gửi đến các em tân sinh viên được báo Tuổi Trẻ giới thiệu về tinh thần hiếu học, nghị lực, đó là các em Cao Quyền Anh, Phan Trần Thành Đạt, Lê Hương Lan, Nguyễn Phước Bảo… Ông L. mong muốn sẽ giúp các em được chút nhỏ để các em theo đuổi ước mơ của mình.

Bài viết theo thời gian:
Các trao đổi mới nhất