Câu chuyện cổ tích của cô học trò nghèo ở Olympic quốc tế 2020

Không chỉ xuất sắc giành giải thưởng tại kì thi Olympic Sinh học quốc tế, Nguyễn Thị Thu Nga còn khiến nhiều người khâm phục bởi nghị lực vượt khó vươn lên, viết nên một câu chuyên cổ tích giữa đời thường.

Bố qua đời cách đây 2 năm vì bệnh gan, 4 mẹ con Nguyễn Thị Thu Nga sinh sống trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ ở huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Làm công nhân với đồng lương ít ỏi nhưng chị Trần Thị Phượng, mẹ Nga luôn nỗ lực hết sức với mong muốn các con ăn học thành tài.

Thương mẹ vất vả, 3 chị em Nga luôn nỗ lực, cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Chị gái Nga hiện là sinh viên Trường Đại học Y Thái Nguyên, em trai là học sinh tiêu biểu của Trường THCS Lâm Thao. Mỗi lần có dịp về quê, chị em Nga vẫn luôn giúp đỡ mẹ những công việc đồng áng.

Với quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, trong suốt những năm học THCS, Thu Nga đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Đặc biệt, năm học lớp 9, em đã giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học và được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Hiện Nga là học sinh lớp 12 Sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương tỉnh Phú Thọ. Trong kì thi Olympic Sinh học năm 2020, Nguyễn Thị Thu Nga khi đó mới học lớp 11 đã giành được bằng khen, thành tích này đáng khích lệ hơn nếu biết rằng Nga là thí sinh vượt cấp duy nhất của 4 thành viên đội tuyển Sinh học.

Nga cho biết, bộ môn Sinh học khác biệt là tích hợp nhiều kĩ năng vừa cần ghi nhớ, vừa cần sự tư duy, gắn bó với thực tế, với cơ thể con người. Những ứng dụng hữu ích của bộ môn Sinh học khiến em luôn cảm thấy hứng thú trong học tập.

Không chỉ học tập xuất sắc, cô học trò nhỏ còn luôn được bạn bè thầy cô yêu mến và tự hào về rất nhiều điều. Đặng Minh Hoàng- bạn cùng lớp nhận xét Nga là người rất hòa đồng, tuyệt vời về tính cách, luôn giúp đỡ mọi người, không bị giới hạn nào về hoàn cảnh.

Thầy Phạm Tuấn Anh – Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương không giấu nổi niềm tự hào khi kể về cô học trò bé nhỏ mà giàu nghị lực: Nga là niềm tự hào của thầy trò trường chuyên Hùng Vương không chỉ bởi thành tích học tập mà còn là gương sáng vượt qua khó khăn để chinh phục thành tích.

Với thành tích học tập của mình, Nga sẽ được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội. Có lẽ từ đây, ước mơ trở thành bác sĩ của em sẽ trở nên rộng mở, để em có thể hiện thực hóa ước mơ chữa bệnh cho mọi người, trong đó có bệnh đau dạ dày của mẹ và bênh đau đầu của cô giáo. Ước mơ ấy giản dị mà cao đẹp và chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.

Bài viết theo thời gian:
Các trao đổi mới nhất